Đồng USD trên thị trường quốc tế suy yếu, rủi ro thương mại giảm xuống và dòng vốn ngoại vào Việt Nam vẫn tích cực, tỷ giá trong nước tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt và ổn định trở lại sau giai đoạn nổi sóng trước đó.

Tỷ giá giảm mạnh theo đà quốc tế

Tỷ giá trung tâm USD/VNĐ do Ngân hàng Nhà nước niêm yết sáng nay tiếp tục giảm 5 đồng so với ngày hôm qua, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp điều chỉnh giảm, với tổng mức giảm là 15 đồng. Theo đó so với đầu năm nay tỷ giá trung tâm chỉ mới tăng vỏn vẹn 1,11 đồng, cho thấy mục tiêu phá giá không quá 2% ngày càng khả thi khi chỉ còn 4 tháng nữa là kết thúc năm.

Trên thị trường liên ngân hàng lẫn thị trường tự do, tỷ giá cũng đi xuống tương ứng, trong đó đáng lưu ý là giá mua bán trên thị trường tự do so với cuối tuần trước đã giảm thêm hơn 50 đồng. Với sự điều chỉnh mạnh mẽ của đồng USD trên thị trường quốc tế, giá USD trong nước giảm theo sau là điều có thể thấy trước.

Xem thêm: Tỷ giá ngân hàng SaigonBank

Tỷ giá trong nước tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt và ổn định trở lại
Tỷ giá trong nước tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt và ổn định trở lại

Cụ thể chỉ số USD Index sau khi đạt mức cao nhất gần đây ở vùng 97 vào giữa tháng, thì hiện đã rớt về dưới mốc 95 trở lại kể từ ngày 27/8, phiên giao dịch đầu tuần này. Hiện tại chỉ số đo lường sức mạnh đồng bạc xanh đang nằm quanh 94,7, sau khi ngày hôm qua có lúc rớt về mức thấp nhất trong gần 1 tháng qua dưới 94,5.

Những chỉ trích gần đây của tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm vào Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và người đứng đầu cơ quan nay đã khiến giới đầu tư lo ngại về triển vọng của đồng USD trong thời gian tới. Dù bài phát biểu mà ông Powell đưa ra ngay tại hội nghị thường niên của FED ở Jackson Hole không nằm ngoài kỳ vọng trước đó của thị trường. Khi khả năng sẽ còn thêm 2 lần nâng lãi suất nữa trong năm nay. Tuy nhiên thực tế thì kỳ vọng trên đã được phản ánh đầy đủ vào diễn biến USD gần đây, nên đồng bạc xanh cần phải có chất xúc tác mới để tăng cao hơn.

Trong khi đó, triển vọng cho năm 2019 của đồng USD đã suy giảm nghiêm trọng. Thay vì theo kế hoạch sẽ còn đến 3 lần tăng lãi suất trong năm 2019, thì những gợi ý gần đây của FED cho thấy khả năng có thể chỉ còn 1 lần. Rõ ràng những đả kích của ông Trump đã có những tác dụng nhất định, khi ông cho biết sẽ tiếp tục phê phán NHTW lớn nhất thế giới này nếu còn tiếp tục tăng lãi suất ngắn hạn. Chính quyền Trump đang muốn kéo đồng USD suy yếu trở lại để trả đũa chính sách thao túng và phá giá tiền tệ của Bắc Kinh.

Xem thêm: Tỷ giá Sacombank

Nhiều yếu tố trong nước hỗ trợ

Trong khi đó, với khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ chưa lây lan như những lo sợ trước đó, cũng như những căng thẳng thương mại hạ nhiệt sau khi Mỹ và Mexico đạt được những thỏa thuận sơ bộ hôm thứ Hai đầu tuần này, giúp tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài lạc quan hơn so với trước đó.

Ở thị trường Việt Nam, theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới. Tăng thêm và góp vốn và mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 24,35 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý là ở dòng vốn đầu tư gián tiếp ghi nhận 4.551 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp gần 5,28 tỷ USD, tăng mạnh 50,9% so với cùng kỳ 2017.

Ngoài ra, tính đến ngày 20/8/2018, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 11,25 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2017. Với nguồn cung USD đến từ dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì sự tăng trưởng sẽ giúp giảm áp lực rất lớn thị trường ngoại hối, cũng như cải thiện tâm lý của thị trường.

Thực tế trên thị trường chứng khoán, mức độ bán ròng của khối ngoại cũng đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước đó. Thậm chí những phiên mua ròng đã lác đác xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều hơn, như trong phiên giao dịch đầu tuần này, khối ngoại mua ròng 93 tỷ USD trên sàn HOSE. Còn nếu tính từ đầu tháng 8 đến phiên giao dịch hôm qua, khối ngoại vẫn đang mua ròng hơn 243 tỷ đồng trên sàn HNX và UPCOM.

Song song đó, để ổn định thị trường ngoại hối, NHNN cũng không ngại ngần tiếp tục sử dụng giải pháp bán USD để can thiệp nhằm hạ nhiệt thị trường. Báo cáo từ công ty chứng khoán HSC mới nhất cho thấy thời gian qua NHNN đã bán ra hơn 3 tỷ USD để hỗ trợ thị trường, riêng trong hơn 2 tuần gần đây đã bán thêm 550 triệu USD. Với kho dự trữ ngoại hối dồi dào nhờ tích cực mua ngoại tệ trong 2 năm qua, NHNN tiếp tục cho thấy có đủ nguồn lực cần thiết để can thiệp thị trường khi cần thiết.

Điều quan trọng nhất là với niềm tin vào triển vọng tăng giá của USD trên thị trường quốc tế đã suy giảm đáng kể, thì lực đầu cơ nếu có trên thị trường cũng đã suy yếu. Và do đó càng giúp chính sách quản lý của nhà điều hành sẽ đối mặt với ít thách thức hơn.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *