Chỉ cần tải ứng dụng cho vay tiền online qua app, sau 5 phút có ngay tiền trong tài khoản ngân hàng. Đằng sau đó là lãi suất cắt cổ khi vay xong mới biết, người dân coi chừng sập bẫy tín dụng đen.

Sập bẫy với lãi suất “cắt cổ” khi vay tiền online

Thời gian gần đây, hình thức cho vay online qua app đang nở rộ vì thủ tục quá đơn giản giúp người vay có ngay tiền mặt trong chốc lát. Điều kiện vay chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại thông minh. Cho truy cập danh bạ điện thoại, chụp hình khuôn mặt nhận diện và số tài khoản ngân hàng. Đăng ký thông tin cá nhân xong gửi yêu cầu vay sau 5 phút tiền được chuyển vào thẻ ATM ngay và liền.

Trong khi lãi suất vay quá cao nhưng ứng dụng này đang được nhiều người quan tâm và liên hệ sử dụng. Kết quả sau đó là không ít người vì mất khả năng trả nợ mà bị đòi nợ theo kiểu giang hồ. Có khi bị đe dọa, dồn vào đường cùng, phải tìm đến cái chết để giải thoát. Hoạt động này nếu không được sự kiểm soát của hành lang pháp lý vào sự vào cuộc của cơ quan chức năng. Nếu để tiếp diễn có thể sẽ tạo ra một thị trường tín dụng đen hoạt động công khai. Người vay hãy coi chừng sập bẫy khi vay online trực tuyến qua app các bạn nhé.

Coi chừng sập bẫy khi vay tiền online qua app
Người dân coi chừng sập bẫy khi vay tiền online qua app dễ vay khó trả

Vay qua app có thật sự đơn giản như vậy?

Thật vậy, dù khách hàng đang sinh sống và làm việc ở đâu khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Đều có thể vay tiền online trực tuyến qua app điện thoại mà không cần chứng minh thu nhập cá nhân. Đơn giản tải ứng dụng về máy sau đó chấp nhận cho truy cập danh bạ điện thoại người vay. Bên cho vay sẽ chuyển thẳng số tiền được duyệt vào ngân hàng của ban sau 10 phút đến 20 phút. Thời hạn cho vay từ 30 ngày đến 60 ngày. Những app vay tiền này chỉ triển khai hoạt động trên điện thoại di động. Không có bất cứ thông tin gì của đơn vị quản lý cũng như địa chỉ cụ thể của công ty.

Theo như lời quảng cáo của các ứng dụng trên điện thoại, lãi suất cho vay rất thấp. Thậm chí chỉ là 0% lãi suất không cần thế chấp. Thẩm định toàn bộ hồ sơ online không gặp mặt người vay. Nhưng bên cạnh đó, người đi vay phải chịu các loại phí dịch vụ, phía làm hồ sơ, phí quản lý, phí bảo hiểm. Những khoản này trước khi vay khách hàng đều không biết, chỉ sau khi nhận tiền trong tài khoản. Mới phát hiện ra mình bị trừ nhiều phí như vậy. Lúc này ván đã đóng thuyền đành chấp nhận, với lại đang cần tiền gấp để giải quyết công việc. Cho nên nhiều người nghĩ thôi tới đâu hay tới đó, có gì ngày mai tính tiếp. Coi chừng sập bẫy khi vay online qua app các bạn nhé.

Xem thêm Ứng dụng vay tiền online quá nguy hiểm

Phản hồi của khách hàng

Chúng tôi có thể nhớ lại cách đây một tháng trước về trường hợp của chị Tuyết Hằng (thường trú tỉnh Tiền Giang, 25 tuổi). Đến giờ chị vẫn không khỏi bàng hoàng: vì cần tiền mua sắm em có tải ứng dụng vay tiền thử. Mới đầu nghĩ chắc không được, vì chỉ tò mò xem và đăng ký cho vui. Sau 5 phút đăng ký tiền chuyển vào tài khoản ngay, không ngờ bị sập bẫy. Sau đó không có khả năng trả nợ bị đòi nợ, dồn vào đường cùng. Em cảm thấy xấu hổ với gia đình và họ hàng đã tìm cách tự tử. Cũng may là chồng em phát hiện sớm và đưa vô bệnh viện kịp thời thoát chết.

Diễn biến sự việc

Tháng trước, chị Hằng đang lên mạng đọc tin tức thì thấy quảng cáo trên mạng facebook. Vay tiền online không gặp mặt, duyệt vay không cần thế chấp hay thẩm định nhà ở. Lãi suất vay 0% góp trong vòng 30 ngày đến 60 ngày tùy khách hàng lựa chọn. Vì đang cần tìm mua sắm chị Hằng tò mò click vào xem, thì được thông báo đăng ký vay phải tải ứng dụng về điện thoại. Nghĩ thầm trong bụng vay có tiền xài trước đã rồi từ từ có tiền trả sau. Nhấp vào ứng dụng VDong để tải app về máy, tải xong màn hình điện thoại hiện lên.

Sau khi điền tất cả thông tin cá nhân xong nhấn nút đăng ký vay. Ứng dụng yêu cầu cho phép truy cập danh bạ điện thoại thì tỷ lệ hồ sơ được duyệt vay thành công lớn. Không cần cung cấp số điện thoại người thân, không thẩm định nhà chị Hằng nghĩ chỉ có bản thân mình vay và chịu trách nhiệm. Chắc chắn bên cho vay sẽ không biết nhà mình đâu nên chị đồng ý vay ngay. Chị chọn hạn mức vay 5 triệu, thời hạn trả trong 30 ngày, lãi suất 0%.

Kết quả

Vay 5 triệu thực nhận chị Hằng nhận chuyển khoản có 3,5 triệu đồng. Bất ngờ vì tưởng ứng dụng nhầm lẫn chị có gọi điện vào hotline để hỏi. Thì nhận được câu trả lời rằng bị trừ phí 30% gồm phí làm hồ sơ, phí quản lý, phí bảo hiểm. Đồng thời, thời hạn trả trong vòng 10 ngày không như đã đăng ký ban đầu là 30 ngày. Nếu trả trễ thì bị phạt 50 nghìn đồng/ngày tính vào phí quản lý. Ngồi nhẩm lại vay 5 triệu phải trả thành 6,5 triệu đồng trong 10 ngày .

Đến ngày thứ 9 chị Hằng bị nhân viên bên app gọi điện hối thúc trả tiền vào ngày mai. Chưa xoay sở kịp, tôi có báo với bên cho vay bị họ chửi bới, đe họa thậm chí hù nếu không trả sẽ bị đánh đập. Sợ quá, tôi có tải thêm một app vay tiền nữa bên Vayvay hạn mức cao nhất là 10 triệu. Vay 10 triệu thực nhận 7 triệu đồng bị trừ tiền phí làm hồ sơ và thời hạn trả trong 7 ngày. Đồng ý vay ngay để có tiền ngay trả cho ứng dụng cũ.

Bị khủng bố tinh thần

Cứ thế chị Hằng đã tải và vay của 60 ứng dụng trên điện thoại. Một số app cũ đã trả nợ dứt rồi nhưng vẫn gọi điện chị đòi nợ. Mất khả năng trả nợ mới cũng như nợ cũ chị bị nhắn tin đe dọa, khủng bố tinh thần với nhiều lời lẽ xúc phạm. Bên cho vay chụp hình danh bạ số điện thoại người thân và bạn bè của chị Hằng. Nếu ngày mai không trả sẽ gửi tin nhắn đòi nợ đến tất cả số điện thoại đó. Đồng thời, in hình rãi khắp khu phố ghi nội dung là người lừa đảo.

Bên ứng dụng cho “đàn em” qua nhà tạt sơn, quăng chất bẩn vào nhà, đăng lên mạng xã hội với nhiều lời lẽ xúc phạm. Làm chị Hằng xấu hổ, bị dồn đến đường cùng. Cuối tháng 9 vừa rồi chị nhảy sông tự tử. Rất may được chồng và hàng xóm phát hiện và vớt kịp thời đưa vào bệnh viện. Mọi người coi chừng sập bẫy khi vay online qua app nhé – chị Hằng kể lại.

Xem thêm Vay tiền qua app trả mãi không dứt

Cho vay 700 triệu sau một năm lãi thành 5 tỷ đồng

Công an Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã triệt phá đường dây cho vay lãi nặng này. Nhóm đối tượng gồm 5 thành viên đã về Đồng Xoài hoạt động được 13 tháng. Trước đây cho vay ở khu vực TPHCM, Bình Dương và Long An.

Theo như kết quả điều tra vào cuối tháng 9 nhóm đối tượng này bị bắt quả tang khi đang đi thu tiền lãi và gốc của con nợ. Địa điểm bị bắt tại một quán cà phê tại TP Đồng Xoài. Tang vật thu giữ tại quán có 3 hợp đồng cho vay mượn và 50 triệu đồng tiển mặt. Nhóm đối tượng gồm: Trần Đức Tuân (cầm đầu), Trần Ngọc Khương. Trần Văn Sơn, Trần Đăng Khoa, Đỗ Đức Thiệp. Quê quán ở Thái Bình, đang thường trú tại Đồng Xoài tỉnh Bình Phước.

Công an vào cuộc

Theo lời khai của các đối tượng số vốn ban đầu bỏ ra là 700 triệu đồng. Đến Đồng Xoài hoạt động được 13 tháng, cho người dân khu vực này vay mượn khi cần vốn làm ăn. Vay tiêu dùng sinh hoạt hàng ngày, ai cần tiền đều cho mượn. Với lãi suất từ 8 nghìn đến 10 nghìn đồng/ngày/1 triệu. Có 1.039 người dân khu vực đã vay tiền của nhóm đối tượng này. Hiện giờ có 230 người vẫn còn đang vay và thu lãi hàng ngày.

Nếu số tiền vay nhỏ thì thu 3 ngày/lần. Sau hơn 1 năm tổng số tiền tính cả tiền lãi và gốc là 5 tỷ đồng. Một trong các đối tượng khai nhận nếu người vay góp theo ngày thì lãi từ 8.000 đến 10.000 đồng/triệu/ngày. Còn nếu vay tiền góp tháng thì mỗi tháng tính lãi suất 30%/tổng số tiền vay. Ví dụ vay 10 triệu trả thành 13 triệu đồng nhưng chỉ áp dụng có ai vay số tiền lớn mới được góp hàng tháng.

Khám xét nơi nơi ở của 5 đối tượng này, công an thu giữ nhiều hợp đồng cho vay. Giấy mượn tiền ghi bằng tay, sổ sách ghi thông tin cá nhân và số tiền người vay. 55 giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, 10 chiếc điện thoại hiệu sam sung và nokia. 4 chiếc xe máy và có cả dao, kiếm, mã tấu phục vụ cho việc đòi nợ. Mọi người coi chừng sập bẫy khi vay online cũng như vay theo hình thức này. Lãi suất cắt cổ khiến người vay khốn đốn, điêu đứng. Họ bị mất khả năng trả nợ vì lãi suất quá cao.

Các chuyên gia lĩnh vực tài chính cho biết

Theo ý kiến nhận định của ông Lê Xuân Minh. Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm cho rằng. Nhiều trường hợp đáng tiếc khi khách hàng vay online trực tuyến qua ứng dụng trên điện thoại. Họ đã phải gánh chịu hậu quả rất lớn, lãi suất quá cao dẫn đến mất khả năng trả nợ.

Do khi vay tiền ứng dụng yêu cầu bắt buộc phải cho truy cập danh bạ điện thoại mới vay được. Cho nên đến kỳ hạn mà không có thanh toán thì ngay lập tức bị các đối tượng cho vay hù dọa, sỉ nhục. Nhắn tin, gọi điện cho người thân của con nợ đòi tiền nói chuyện với những lời lẽ vô văn hóa. Lấy hình ảnh của nạn nhân cắt ghép ghi nội dung là lừa đảo. Sau đó đưa lên khắp mạng xã hội bêu xấu, tìm mọi cách gây sức ép buộc nạn nhân trả nợ. Người dân cần coi chừng sập bẫy khi vay online trực tuyến.

Luật sư Nguyễn Tiến Thủy – Văn phòng Luật sư Việt Lý cho hay. Trước tình hình tội phạm cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng đen có xu hướng tăng đột biến. Triệt phá nhóm này nhóm khác lại mọc lên ngày càng phức tạp như hiện nay. Với hình phạt là phạt hành chính và cao nhất là 3 năm tù. Đây là mức hình phạt có thể nói là chưa đủ răn đe, giáo dục đối tượng. Nhiều trường hợp ngồi tù vì tội danh này, sau khi hoàn lương rồi tiếp tục đi theo con đường này. Do vậy, rất cần sự quyết liệt từ cơ quan chức năng. Cần có biện pháp mạnh hơn nữa đủ sức để răn đe đối tượng.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *