Lợi dụng sơ hở của chủ vườn lan không có ở nhà, kẻ gian đã bẻ khóa vào trộm gần 160 giò lan đột biến gen quý hiếm. Tổng giá trị quy ra tiền mặt với số tiền 4 tỷ đồng. Phát hiện tài sản mất sạch, ông chủ vườn hoa phong lan sốc nặng đến nỗi té xỉu. Sau khi nhận được tin báo, công an tỉnh Lâm Đồng lập chuyên án thu thập chứng cứ điều tra. Tóm gọn bắt nhóm trộm vườn lan giá tiền tỷ ở Lâm Đồng.

Mất trộm lan tiền tỷ ở Lâm Đồng

Chủ vườn hoa lan tiền tỷ đó là anh Nguyễn Bảo Lâm (sinh năm 1991) là một dân chơi phong lan nhiều năm. Tận dụng mối quan hệ cũng như kinh nghiệm chơi lan. Lâm liều mình vay tiền của nhiều người để đầu tư sưu tầm hoa phong lan. Nhằm nhân giống nhiều loại lan đột biến gen có giá trị kinh tế cao. Với mục đích kinh doanh kiếm lời hi vọng đây là nguồn thu nhập chính để ổn định cuộc sống.

Số lượng giò lan bị mất lên đến 160 giò chủ yếu là những loại lan quý hiếm, lan đột biến gen hiếm ai có. Do anh Lâm sưu tầm nhiều năm và bỏ ra số tiền lớn mới có thể mua được. Trong đó có loại hoa lan 5 cánh màu trắng nhụy hồng, định giá số tiền bán ra tính bằng centimet. Cành càng cao thì tiền cũng càng nhiều, hiếm nhất là giò lan anh Lâm chăm sóc kỹ nhất cao 90 cm, cành thấp nhất là 25 cm. Nếu bán ra thị trường tầm khoảng từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng giò lan này.

Mất giò lan tiền tỷ chủ vườn ngất xỉu

Tối hôm đó khoảng 19 giờ tối anh Lâm đi công việc, có nhờ người thân ngó giúp vườn. Lợi dụng lúc sở hở, kẻ gian đã bẻ khóa vào lấy sạch vườn lan trị giá 4 tỷ đồng. Về nhà thấy toàn bộ giò lan không cánh mà bay. Ông chủ vườn hoa bị sốc nặng, ngất xỉu tại chỗ, người thân phải chở đi nhập viện.

Bắt nhóm trộm vườn lan giá tiền tỷ ở Lâm Đồng
Giò hoa phong lan đột biến gen quý hiếm có giá 1 tỷ đồng vạn người mê

Mất vườn lan chủ tiệm hoa lâm vào cảnh nợ nần

Đa số vườn hoa phong lan của anh Nguyễn Bảo Lâm toàn là những loại lan hàng hiếm, đắt tiền. Giò lan 5 cánh màu trắng nhụy hồng được cắt ghép rất công phu và có quy trình hẳn hoi. Nếu ai không rành chơi lan thì chắc chắn sẽ không biết nhân giống loại lan này. Mỗi khi nhân giống thành công ra được giò lan hoàn hảo. Sẽ được dân sành chơi phong lan định giá và trả hàng trăm triệu đồng đến 1 tỷ/giò. Tùy vào kích thước của mỗi cành lan mà số tiền càng nhân lên.

Sau vụ mất trộm này anh Lâm có nguy cơ rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất. Bản thân cũng khó có khả năng trả nợ vì số tiền vay mượn khá lớn. Ông chủ vườn lan hi vọng xuất được đợt lan này sẽ lời to. Ai ngờ kẻ gian lợi dụng những lúc sơ hở mà phá khóa cổng vào quét sạch vườn lan đột biến gen quý hiếm. Tất cả các giò lan mất đều là loại phong lan có giá trị, còn những loại lan thường thì kẻ trộm không lấy.

Xem thêm Bắt nhóm cho vay tiền qua app lãi suất cắt cổ

Nghi ngờ người trong thôn

Anh Lâm chia sẻ: tôi nghi ngờ đây là người quen. Kẻ trộm chắc cũng am hiểu về phong lan nên mới chọn những giò lan quý hiếm mà lấy, lan thường để lại. Anh Lâm cho biết đây là toàn bộ tài sản hiện có của tôi. Mất rồi tôi không biết phải sống như thế nào. Mong cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ. Bắt nhóm trộm vườn lan giá tiền tỷ ở Lâm Đồng.

Phi vụ trộm lan tiền tỷ lớn nhất cả nước

Chỉ những người sành chơi hoa phong lan thì mới biết được hết giá trị thực của loại lan mà anh Lâm đang nhân giống. Trên cành của cây lan này có nhiều ki (mầm), cành càng nhiều ki thì càng giá trị. Tùy vào màu sắc, kích thước mỗi giò lan mà giá bán ra thị trường dao động từ 5 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Loại lan này có giá trị kinh tế cao, giá cả đắt đỏ và không phải ai cũng có thể được sở hữu nó. Bởi vì giá thành hơi mắc, ưu điểm của nó có thân nhỏ, mảnh. Cánh hoa nở ra rất dày và to, khó rụng, tươi lâu, có mùi thơm. Chính vì vậy đây là loại hoa phong lan được nhiều đại gia truy tìm về chơi.

Chủ vườn lan Nguyễn Bảo Lâm (sinh năm 1991, xã Phú Hội, Đức Trọng, Lâm Đồng). Do anh có công việc nên nhờ người thân trong coi giúp. Khoảng 19 giờ 30 phút người thân của anh Lâm về nhà gần đó để ăn cơm. Đến 20 giờ quay lại thì phát hiện ổ khóa của vườn bị ai đó bẽ. Nhìn vào thì chỉ thấy một bãi đất trống, toàn bộ giò lan trong vườn của anh Lâm đã bị kẻ gian quét sạch. Ngoài ra, kẻ trộm còn vào nhà lấy đi 2 chiếc điện thoại iphone 7.

Nghe người thân gọi Lâm hớt hải chạy về thấy tất cả giò lan không cánh mà bay. Chủ vườn hóa phong lan bị sốc nặng té ngất tại chỗ, người thân phải chở đi cấp cứu. Tổng giá trị 160 giò lan bị mất quy đổi ra tiền mặt trị giá 4 tỷ đồng. Đây được coi là phi vụ trộm hoa phong lan tiền tỷ lớn nhất nước. Bắt nhóm trộm vườn lan giá tiền tỷ ở Lâm Đồng.

Công an vào cuộc

Vụ mất trộm xảy ra tại huyện Đức Trọng, do giá trị tài sản bị mất lớn thẩm quyền điều tra cấp tỉnh. Ngay lập túc công an huyện Đức Trọng báo cáo giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng xin ý kiến chỉ đạo. Ban giám đốc công an tỉnh giao phòng CSDTHS tỉnh Lâm Đồng lập chuyên án. Bên cạnh đó phối hợp với công an huyện, xã liên quan để điều tra làm rõ sự việc.

Được biết qua công tác nắm tình hình, hiện trường mất trộm nhà cửa của bị hại rất sơ xài. Trong khuân viên vườn trồng rất nhiều loại cây phong lan khác nhau. Chủ vườn lan bị kẻ trộm lấy cắp 160 giò lan là ông Nguyễn Bảo Lâm – sinh năm 1991. Đang thường trú xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Từ các thông tin ít ỏi mà các trinh sát địa phương thu thập được. Ban chuyên án đã triệu tập thêm những người có liên quan để lấy thêm lời khai phục vụ cho công tác điều tra. Trong đó có chủ vườn lan, người thân nhờ trông vườn lan khi anh Lâm vắng mặt và một số người dân xung quanh. Các trinh sát tăng cường thêm nhân sự bám sát địa bàn để tìm ra dấu vết tội phạm. Bắt nhóm trộm vườn lan giá tiền tỷ ở Lâm Đồng.

Xem thêm vay tiền Quảng Trị

Đối tượng Trần Hiền – cầm đầu băng nhóm trộm vườn lan tiền tỷ ở Lâm Đồng

Truy tìm kẻ trộm vườn lan trị giá tiền tỷ

Theo nguồn tin từ các cán bộ trinh sát trên địa bàn lấy thông tin từ một số cán bộ cốt cán trong thôn. Thời gian gần đây có một nhóm đối tượng thường xuyên tụ tập ăn nhậu. Được biết nhóm này gồm nhiều thanh niên nghiện ngập, đã từng có tiền án hình sự. Những thanh niên này rất đáng sợ, chỉ tụ tập ban đêm, chập tối, có nhiều biểu hiện đáng ngờ. Tiếp tục theo dõi hành động của nhóm đối tượng, các trinh sát xác định đây toàn là những thanh niên hư hỏng. Tụ tập thành băng nhóm chuyên đi ăn trộm, ăn cắp tài sản của người dân trong địa phương.

Ngày 27/3 cơ quan chức năng đã áp dụng lệnh bắt giữ các đối tượng phạm tội. Bắt giữ Trần Hiền (cầm đầu), Nguyễn Thanh Long, Trần Quốc Trường, Huỳnh Văn Dự, Trần Huyền Phong, Nguyễn Văn Thắng. Nghi ngờ có liên quan đến vụ mất trộm 160 giò lan quý. Tất cả các thanh niên trên sau khi kiểm tra đều dương tích với ma túy.

Khám xét nhà của các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 200 chậu lan. Được cất giấu trong một ngôi nhà lưới thả nổi trên nước. Bước đầu khi hỏi về việc có biết việc mất trộm hàng trăm chậu lan của nhà anh Nguyễn Bảo Lâm không. Họ đều lắc đầu bảo không biết, khẳng định rằng không biết gì về vụ trộm đó. Được biết 6 đối tượng trên đều có tiền án tiền sự, có nhiều kinh nghiệm ăn cơm tù. Tuy nhiên sau đó, đội điều tra đưa ra hàng loạt chứng cứ hình ảnh một số thành viên có liên quan khi đang di chuyển các chậu lan lên xe. Cả nhóm không còn đường chối cãi chỉ biết cúi đầu nhận tội. Bắt nhóm trộm vườn lan giá tiền tỷ ở Lâm Đồng.

Đối tượng phạm tội sa lưới

Tại cơ quan điều tra, nhóm tội phạm đã khai nhận toàn bộ sự việc. Biết anh Lâm có nhiều loại phong lan quý hiếm, trị giá hàng tỷ đồng. Thời gian nhân giống đã lâu, cây đã trưởng thành và chuẩn bị bán. Theo dõi giờ giấc cử chỉ hành động của anh Lâm. Hôm đó biết anh Lâm đi vắng có nhờ người thân xem giúp vườn lan. Lợi dụng người này về nhà ăn cơm nên Trần Hiền đã rủ thêm đồng bọn. Nhanh chóng phá ổ khóa vào bên trong di dời toàn bộ 160 gốc lan nhà Anh Lâm.

Tránh trường hợp bị phát hiện, cả nhóm quyết định chở toàn bộ số lan hiếm vừa trộm được để nhà của Trần Huyền Phong. Làm một cái bè gỗ trôi trên nước chất lan vào bên trong rồi phủ lưới lên trên. Cất giấu một thời gian rồi chờ có dịp sẽ đem bán. Ngoài trộm của nhà anh Lâm 160 gốc lan đột biến gen quý hiếm có giá trị. Nhóm đối tượng khai còn lấy trộm thêm của 1 nhà khác thuộc huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Qua quá trình điều tra, xét hỏi nhóm tội phạm này còn khai nhận đã đột nhập vào nhà của một hộ dân khác. Ăn trộm nhiều bức tượng đá quý, tổng giá trị tài sản đá quý khắc ra thành phẩm trị giá 100 triệu đồng. Hiện đang cất giữ tại nhà kho của đối tượng Trần Hiền. Trần Hiền từng ở tù 16 năm về tội giết người cướp tài sản, năm 2013 ra tù trở về địa phương.

Tổng kết

Để có căn cứ xác định khung hình phạt dành cho đối tượng trên. Công an tỉnh Lâm Đồng đã cho giám định, định giá số lan mà nhóm này lấy trộm. Kết quả quy đổi ra tiền mặt tổng cộng các giò lan trên giá thị thường lên đến 3,7 tỷ đồng. Sau khi báo chí đưa tin về việc bắt nhóm trộm vườn lan giá tiền tỷ ở Lâm Đồng.

Một số hộ gia đình trên địa phương cũng đến khai báo với công an rằng thời gian trước đây họ cũng bị mất trộm vài giò lan quý. Vì chỉ có vài giò lan và có suy nghĩ của đi thay người nên họ không đến cơ quan để trình báo. Hiện vụ việc đang được công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thu thập thêm thông tin, điều tra để làm rõ vụ án trộm cắp tài sản.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *