Sau 2 năm trốn lệnh truy nã, Nguyễn Cao Thắng – chủ tịch tập đoàn tài chính Nam Long đã bị bắt khi đang lẫn trốn tại TPHCM. Đây được coi là đường dây cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng đen lớn nhất cả nước. Ông trùm gốc Hải Phòng bị công an Thanh Hóa di lý về tỉnh Thanh Hóa để phục vụ cho công tác điều tra. Bắt ông trùm cho vay tín dụng đen Nam Long.

Tập đoàn tài chính Nam Long (có trụ sở tại Quận 1, TPHCM) do Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành góp vốn thành lập. Với mục đích là cho vay tài chính dành cho khách hàng là cá nhân. Doanh nghiệp cần vay tiền gấp để tiêu dùng, làm ăn kinh doanh. Tuy công ty được xây dựng rất hoàng tráng nhưng không đăng ký giấy phép kinh doanh. Trong đó Thắng là chủ tịch hội đồng quản trị, còn Thành được phân công là giám đốc công ty tài chính Nam Long.

Để có nhiều khách hàng liên hệ vay tiền. Hai đối tượng này đã thành lập thêm 25 chi nhánh cho vay trên toàn quốc. Thuê thêm người quản lý mỗi chi nhánh phụ trách từ 3 đến 4 tỉnh, thành phố trải dài từ Bắc vô Nam, từ Nam ra Bắc. Đảm bảo rằng 63 tỉnh thành nơi nào cũng có nhân viên hoạt động cho công ty tài chính Nam Long. Được biết lợi nhuận được tính như sau. Tỷ lệ 50% lợi nhuận dành cho việc phát triển thêm chi nhánh và đội ngũ nhân viên. Lợi nhuận 50% còn lại chia đều cho cả 2. Thắng được 25%, Thành được 25%.

Bắt ông trùm cho vay tín dụng đen Nam Long
Bắt chủ tịch Nguyễn Cao Thắng – ông trùm công ty Nam Long cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng đen

Công ty tài chính Nam Long hoạt động như thế nào

Chi nhánh công ty hoạt động trên 63 tỉnh thành được Thắng và Thành thuê nhà để làm trụ sở giao dịch. Thực hiện việc giao dịch cho vay, ăn uống sinh hoạt của quản lý và nhân viên tại căn nhà đó. Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Thành Nam chuyên về kỹ thuật xây dựng. Đây chính là vỏ bọc để bọn chúng đăng ký kinh doanh hòng che mắt những người xung quanh và cơ quan chức năng. Bắt ông trùm cho vay tín dụng đen Nam Long.

Lãi suất mà bọn chúng cho vay dao động từ 160% đến 350%/năm. Tùy vào hình thức vay góp ngày hay trả lãi đứng. Người vay có thể lựa chọn 1 trong 2 phương thức trả nợ. Một là, vay tiền trả góp theo ngày (tổng số tiền gốc và lãi cộng lại chia ra số ngày trả). Hai là, mượn tiền trả lãi đứng, 5 ngày trả lãi một lần, tiền gốc 2 tuần trả 1 lần.

Xem thêm vay tín chấp ngân hàng kiên long

Đòi nợ theo kiểu giang hồ

Theo thống kê từ tháng 10/2017 cho đến cuối tháng 6/2018. Nguyễn Cao Thắng, Nguyễn Đức Thành cùng đồng bọn đã cho 93 người vay vốn với số tiền cho vay thống kê gần 33 tỷ đồng. Trong đó, thu lợi bất chính về số tiền 8,5 tỷ đồng. Ngoài hoạt động cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng đen. Hai đối tượng cầm đầu còn cho đàn em thường xuyên đánh đập, đe dọa con nợ khi trả chậm, quên trả. Chúng hù dọa, đòi chém giết nếu không trả đúng hẹn. Thậm chí siết và chiếm đoạt luôn tài sản của con nợ nếu không có khả năng thanh toán.

Thêm tội giữ người trái pháp luật

Ngoài cho vay mức lãi suất cao, nhóm điều hành Công ty tài chính Nam Long. Đã áp dụng nhiều chiêu trò đối với kể cả khách hàng và chính nhân viên trong công ty. Nguyễn Thanh Minh (23 tuổi) là nhân viên thu tiền nợ thuộc đàn em của Thắng và Thành tại chi nhánh Hà Nội.

Hôm đó, Minh lấy xe máy để đi thu tiền của những con nợ như mọi khi vẫn làm. Được biết thu được 19,5 triệu đồng thì Minh bỏ trốn không về đưa tiền cho Thành. Sáng hôm sau, Thành chỉ đạo một số anh em truy lùng và bắt được Minh khi đang ngồi uống cà phê. Thấy có người vay bắt, Minh chạy trốn nhưng không thành và bị bắt về giam tại tầng 2 của trụ sở giao dịch. Bị giam tại chi nhánh công ty tại tỉnh Thanh Hóa.

Hôm sau, Minh kêu khó thở, đau đầu, toàn thân lạnh buốt. Thấy vậy Chương (một đàn em trong nhóm) đã chở Minh đi bệnh viện. Được biết Minh chết tại bệnh viện do lá lách bị dập nghiêm trọng. Cơ thể bị đánh đập, có nhiều vết bầm tím, được chẩn đoàn đa chấn thương rất nặng. Trước cái chết bất thường của Nguyễn Thanh Minh tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan chức năng xác định bị nhóm đối tượng thanh niên của công ty này đánh chết. Bắt ông trùm cho vay tín dụng đen Nam Long.

Chiêu trò hoạt động trong “thế giới ngầm”

Hệ thống ban điều hành công ty tài chính Nam Long rất chỉnh chu và bài bản. Có chủ tịch hội đồng quản trị, có giám đốc quản lý chịu trách nhiệm trong hoạt động cho vay. Bộ phận nhân sự, bộ phận chăm sóc và quản lý khách hàng. Khâu tuyển dụng nhân viên rất chặt chẽ và toàn những người có lý lịch “sạch”.

Chính vì có website hoạt động rõ ràng, địa chỉ minh bạch. Nên nhiều người vay đang gặp khó khăn về tiền bạc nhầm tưởng công ty Nam Long là một tổ chức tài chính thật sự. Nghĩ rằng công ty hoạt động công khai có sự quản lý của cơ quan chức năng. Được cấp giấy phép kinh doanh nên mới đồng ý vay.

Mặc dù hoạt động trong “thế giới ngầm” chuyên cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng đen. Nhưng Nguyễn Đức Thành chưa từng có tiền án hình sự. Thành được phân công là giám đốc công ty Nam Long rất am hiểu pháp luật. Vì đã từng tốt nghiệp một trường Đại học Luật. Chính vì vậy mà Thành khá am hiểu về luật và biết cách tìm mọi cách để lách luật. Có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng. Được biết trong nhóm nhân viên hoạt động cho Nam Long có nhiều người từng ăn học tử tế. Chưa có tiền án tiền sự, lịch sử công dân tốt.

Che giấu dưới lớp vỏ lý lịch sạch

Bản thân Nguyễn Đức Thành – giám đốc công ty Nam Long từng mở tiệm cầm đồ, cầm cố tài sản có giá trị. Vì vậy Thành có nhiều kinh nghiệm, có trình độ. Hiểu biết rõ về pháp luật khi hoạt động trong lĩnh vực này.

Để tạo uy tín cho người vay và thu hút khách hàng tìm đến vay vốn tại Nam Long. Thành thuê người lập một trang website giới thiệu về hình thức cho vay y hệt như công ty tài chính. Đăng nhiều thông tin hỗ trợ vốn vay dành cho đại đa số khách hàng. Với quảng cáo thủ tục đơn giản dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Cần vay tiền gấp để giải quyết công việc riêng, vay là có ngay 15 phút. Treo số điện thoại đường dây nóng để khách hàng tiện liên lạc. Khi người vay gọi điện có nhu cầu vay vốn thì Thành cho nhân viên qua hỗ trợ ngay.

Thậm chí Thành tự soạn tài liệu tổ chức các buổi tập huấn. Để hướng dẫn cho cấp dưới của mình. Về hình thức thẩm định, cách làm việc nói chuyện với khách hàng. Phương pháp đòi nợ, cách xử lý tình huống khi khách hàng chay lì không trả nợ. Bắt ông trùm cho vay tín dụng đen Nam Long.

Dùng chiêu trò với khách hàng

Phòng cảnh sát hình sự, công an tỉnh Thanh Hóa thông tin rằng trong quy chế hoạt động của Nam Long. Quy định không được dùng bạo lực để đòi nợ khách hàng. Tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn trái với quy chế đã ban hành. Được biết nhiều người vay phản ánh rằng khi trả nợ chậm sẽ bị người của công ty Nam Long đe dọa, chửi bới đánh đập. Thậm chí sử dụng vũ khí để đòi nợ. Siết và chiếm đoạt tài sản của người vay khi cần thiết.

Cụ thể khi người vay trả chậm 1 ngày mà không báo. Thành cho đàn em gọi điện đòi nợ. Cho thời gian trong ngày phải trả dứt điểm. Nếu quá thời gian cho phép, sẽ cho 4 đối tượng qua nhà con nợ chửi bới, gây sức ép. Khủng bố tinh thần, ăn uống, nằm ngủ trước nhà người vay. Dùng mọi biện pháp không được. Chúng sẽ cho người theo dõi người nhà khách hàng để hù dọa, hành hung. Làm mọi cách để con nợ phải trả tiền.

Núp bóng dưới công ty đầu tư xây dựng

Chi nhánh ông ty Nam Long hoạt động đăng ký kinh doanh là công ty cổ phần tư vấn đầu tư Thành Nam chuyển về kỹ thuật xây dựng. Nguyễn Đức Thành thừa nhận rằng. Trong 23 chi nhánh hoạt động, thì chỉ có 12 chi nhánh đăng ký giấy phép kinh doanh. Còn 13 chi nhánh còn lại là hoạt động “chui”.

Cơ quan công an, cảnh sát điều tra đã khoanh vùng khám xét nhiều điểm trên nhiều tỉnh. Qua đó đã thu thập được nhiều thông tin. Có nhiều chứng cứ tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng núp bóng tín dụng đen. Cơ quan chức năng các tỉnh đã phối hợp mời lên làm việc 12/25 trưởng chi nhánh quản lý thuộc công ty tài chính Nam Long.

Lực lượng chức năng xác nhận tập đoàn Nam Long đã mở nhiều tài khoản ở nhiều ngân hàng. Tổng cộng có 70 tài khoản ngân hàng khác nhau. Công an tỉnh Thanh Hóa xác nhận 29/70 tài khoản của công ty Nam Long có hơn 200 khách hàng chuyển khoản vào các tài khoản này. Tổng số tiền giao dịch lên đến 505 tỷ đồng từ 25 chi nhánh thuộc khu vực trong cả nước trên 63 tỉnh thành. Bắt ông trùm cho vay tín dụng đen Nam Long.

Xem thêm công ty tài chính là gì và cách vay tiền nhanh

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Liên quan đến tội phạm cho vay nặng lãi hoạt động tín dụng đen với phạm vi rộng trên 63 tỉnh thành. Có tính chất chuyên nghiệp, công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo cấp trên xác lập chuyên án. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa truy tố Nguyễn Đức Thành và 2 bị cáo khác về tội cho vay nặng lãi, cố ý gây thương tích. 18 bị cáo khác hoạt động trong công ty Nam Long bị truy tố về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và giữ người trái pháp luật.

Riêng Nguyễn Cao Thắng – chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Nam Long bị khởi tố về hành vi cho vay nặng lãi. Sau đó Thắng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Bị công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định truy nã toàn quốc.

Hình phạt thích đáng dành cho kẻ phạm tội

Ngày 18/2 Hội đồng xét xử (HĐXX) toà án tỉnh Thanh Hóa tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành. Và 20 bị cáo khác làm việc dưới quyền của Thành trong hoạt động cho vay tín dụng đen Nam Long. Với nhiều tội danh khác nhau gồm cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Cố ý gây thương tích và giữ người trái pháp luật.

Tuyên phạt Nguyễn Đức Thành 10 năm 6 tháng tù. Nộp số tiền 33 tỷ đồng xung công quỹ Nhà nước. Số tiền 3,7 tỷ đồng thu lợi bất chính phải trả lại cho 45 người vay. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Phạt 9 năm tù về tội cố ý gây thương tích đối với bị cáo Trần Văn Phiên và Đoàn Minh Cương. Bị cáo Ngô Văn Chương phạt 16 năm tù. Trần Quang Trung và Nguyễn Đức Quang tuyên 2 năm 6 tháng tù. Những bị cáo còn lại bị tuyên phạt 18 tháng đến 20 tháng tù gồm: Nguyễn Văn Lữ, Nguyễn Đức Đạo. Phạm Đức Duy, Mai Quang Anh, Ngô Quang Đông. Đặng Việt Hà, Vũ Văn Hoàng, Đào Anh Tài, Đồng Văn Tùng, Đoàn Minh Tiến. Nguyễn Đức Phong, Nguyễn Đức Hiếu.

Bắt ông trùm cho vay tín dụng đen Nam Long

Nguyễn Cao Thắng sau 2 năm trốn lệnh truy nã đã bị công an TPHCM bắt ngày 7/3 khi đang lẫn trốn tại TPHCM. Hiện công an cảnh sát hình sự tỉnh Thanh Hóa đã khẩn cấp di lý Nguyễn Cao Thắng về Thanh Hóa để phục vụ cho công tác điều tra xét xử.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *