Trưởng đoàn kiểm tra chi cục thuế đề xuất xử phạt hành chính một doanh nghiệp ở Long Xuyên, An Giang về hành vi lập hóa đơn khống. Ngược lại cán bộ thuế này bị tố mượn tiền của cơ sở kinh doanh. Có thái độ vòi vĩnh, lạm dụng chức quyền để ép người khác cho vay. Hiện giờ đang loay hoay tìm cách trả lại và yêu cầu rút đơn kiện nhưng chủ doanh nghiệp không đồng ý.

Cán bộ thuế bị tố mượn tiền doanh nghiệp
Mượn tiền doanh nghiệp vào mục đích cá nhân, cán bộ quản lý thuế bị cách chức

Mặc dù không sai phạm vẫn bị phạt hành chính

Bà Trần Thị Huệ (sinh năm 1965) là chủ cơ sở kinh doanh vận tải đường thủy chuyên vận chuyển thức ăn thủy sản và vận chuyển cá. Cơ sở đã làm ăn được 4 năm và đang ký hợp đồng làm ăn với Tập đoàn Nam Việt (N.V) đều có đóng thuế đầy đủ. Hàng tháng cơ sở của bà Huệ đều căn cứ vào phiếu xuất kho. Đối chiếu với bảng kê của công ty N.V số liệu trùng khớp. Bên bà Huệ mới xuất hóa đơn chứng từ để CT Nam Việt thanh toán tiền.

Tháng 6/2019 vừa rồi, chi cục thuế thành phố Long Xuyên cử đoàn kiểm tra xuống kiểm tra chứng từ. Đối chiếu sổ sách và hóa đơn của cơ sở bà Trần Thị Huệ. Đoàn xuống kiểm tra gồm có 3 thành viên trong đó ông Đặng Ngọc Chinh là trưởng đoàn. Đoàn yêu cầu chủ cơ sở phải cung cấp giấy tờ chứng từ. Kiểm tra hóa đơn của năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019. Trong buổi làm việc không có phát hiện sai phạm gì.

Tuy nhiên nhiều ngày sau đó ông Chinh đã liên tục mời bà Huệ lên xuống 6 lần để kiểm tra giấy tờ, sổ sách, hợp đồng. Cứ tiếp tục mời tôi lên làm việc đối chiếu hết chứng từ rồi bảng sao kê ngân hàng. Sao kê tài khoản để chứng minh rằng công ty Nam Việt đã thanh toán tiền vận chuyển theo hợp đồng. Sau hơn 2 tuần kiểm tra, đối chiếu tất cả số liệu đều trùng khớp với chứng từ, sổ sách. Cuối cùng ông Chinh kết luận cơ sở bà Huệ không làm hợp đồng cho các ghe vận chuyển. Yêu cầu bà ký vào biên bản vi phạm xử phạt hành chính 70 triệu đồng.

Xem thêm Vay tiền theo hóa đơn tiền điện

Trưởng đoàn kiểm tra chi cục thuế hạ số tiền phạt

Bà Trần Thị Huệ – chủ cơ sở kinh doanh cho biết. Mặc dù không bị vi phạm gì nhưng ông Chinh vẫn thông báo cơ sở bị phạt 70 triệu. Với lý do thuê ghe chở thức ăn thủy sản, vận chuyển cá mà không có hợp đồng bằng văn bản. Cơ sở sử dụng hóa đơn không đúng mục đích. Lập khống hóa đơn cao hơn số tiền thực tế khách hàng sử dụng. Cảm thấy cơ sở không có sai phạm gì mà bị nộp phạt 70 triệu là rất quá đáng nên bà Huệ không đồng ý.

Hôm sau ông Chinh xuống gặp trực tiếp hạ giá xử phạt xuống còn 35 triệu đồng. Lúc này vẫn không nhận được ý kiến của bà Huệ nên ông Chinh ra về. Về đến nhà, bà nhận được cuộc gọi điện thoại của ông Chinh. Ông bảo rằng chi cục đã rất chăm chướt cho cơ sở nên hạ xuống mức phạt thấp nhất là 17 triệu đồng. Đồng thời, đảm bảo rằng sau này sẽ hỗ trợ, ưu ái cho cơ sở bà nhiều hơn nhất là về hóa đơn.

Đồng ý đóng phạt nhưng vẫn bị khép tội

Không muốn cơ sở làm ăn của mình bị chú ý cũng như không muốn phiền phức giằng co với chính quyền. Cho nên bà Huệ đồng ý gật đầu ký vào biên bản mà không đọc lại quyết định xử phạt. Do phó chi cục trưởng chi cục thuế – ông Lê Khương Thoại ký quyết định.

Tưởng đã êm xuôi mọi chuyện, khoảng 3 tuần sau công ty Nam Việt (đơn vị ký hợp đồng làm ăn với cơ sở bà Huệ). Họ đã mời bà lên văn phòng công ty xem thông báo của chi cục thuế thành phố Long Xuyên. Trong đó có nội dung là xử phạt bà Trần Thị Huệ – chủ cơ sở kinh doanh vận chuyển thức ăn thủy sản. Về việc đã sai phạm khi lập khống hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sai mục đích. Lúc bấy giờ, bà Huệ mới phát hiện ra mình đã bị khép vào tội lập hóa đơn khống cho công ty Nam Việt. Kết luận trong thông báo rằng cơ sở đã lập khống 30 hóa đơn với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Cán bộ thuế bị tố mượn tiền

Giữa tháng 6/2019, ông Chinh có nhắn tin cho bà Huệ với nội dung như sau. “Con tôi đang đi học lớp nâng cao, đang kẹt tiền đóng học phí. Trong khi đó tôi lại chưa có lương. Chị có tiền cho tôi mượn 5 triệu sau 10 ngày trả lại”. Lúc mới nhận được tin nhắn bà Huệ cũng không muốn cho mượn. Bà có kể lại mấy đứa con chúng kêu mẹ đừng cho. Nhưng tôi nghĩ lại đã đóng tiền phạt rồi, muốn được ổn định để làm ăn. Dù gì ông Chinh cũng là cán bộ nhà nước không lẽ nói mượn mà không trả. Thấy thế tôi lén chuyển khoản 5 triệu cho ông Chinh mà mấy đứa con không biết. Đồng thời được khuyên rằng sau này đừng làm ăn với công ty Nam Việt nữa. Công ty đó đang bị cơ quan chức năng để ý nghi ngờ có nhiều sai phạm. Bà nên tránh xa không khéo bị liên lụy ở tù có ngày.

Quá 10 ngày nhưng không thấy ông Chinh hồi âm về số tiền đã mượn. Gọi điện nhiều ngày liền không liên lạc được. Bà Huệ khá bức xúc vì mới bị phạt gần 20 triệu đồng, giờ mượn tiền mà không muốn trả. Bà gửi đơn khắp nơi cán bộ thuế bị tố mượn tiền. Đồng thời nhận thấy việc lãnh đạo chi cuc thuế ra quyết định xử phạt hành chính về việc lập khống hóa đơn là vô lý. Bà đã làm đơn gửi đến UBND tỉnh và các ban ngành đoàn thể của tỉnh An Giang xem xét.

Cán bộ thuế trả tiền lại và xin chủ cơ sở rút đơn

Sau khi đơn được gửi đi, ông Chinh – cán bộ chi cục thuế thành phố Long Xuyên đã xuống cơ sở bà Huệ trả tiền nhưng không gặp. Ông chạy qua nhà chầu chực để trả tiền lại và năn nỉ xin rút đơn mà bà đã gửi ở tỉnh. Vì nếu không ông sẽ bị xử lý vi phạm và ảnh hưởng đến chức vụ mình đang công tác nhưng bà Huệ không đồng ý.

Về phía công ty Nam Việt

Lãnh đạo công ty N.V đã làm đơn gửi đến tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh An Giang. Việc chi cục thuế thành phố Long Xuyên ra quyết định xử phạt hành chính. Đối với cơ sở bà Huệ là lập hóa đơn khống cung ứng dịch vụ. Chẳng khác nào vu khống, gây mất uy tín đối với cơ sở làm ăn là công ty Nam Việt.

Lãnh đạo cục thuế tỉnh An Giang cho biết

Phó cục trưởng cục thuế tỉnh An Giang – ông Phạm Văn Dũng có trao đổi với phóng viên. Ông cho biết việc chi cục thuế thành phố Long Xuyên ra quyết định xử phạt hành chính cơ sở bà Huệ 17 triệu đồng là không đúng. Đề nghị phía chi cục thuế thành phố thu hồi và hủy quyết định. Ông Dũng cho biết thêm: lãnh đạo cục thuế đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Đặng Ngọc Chinh. Với vai trò là trưởng đoàn kiểm tra dưới sự phân công của cấp trên. Đã tham mưu sai, không đúng với quy định của pháp luật về xử lý vi phạm của doanh nghiệp. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn đã gây phiền hà người dân (doanh nghiệp). Bản thân ông Chinh đã vi phạm điều lệ cán bộ công chức sẽ xử lý theo quy định. Cán bộ thuế bị tố mượn tiền doanh nghiệp, có thái độ vòi vĩnh, làm dụng chức quyền.

Quyết định kỷ luật dành cho cán bộ vi phạm

Quyết định kỷ luật của tỉnh là cách chức và điều chuyển ông Chinh sang vị trí khác. Hai cán bộ cấp dưới cùng đoàn kiểm tra nhận hình thức phê bình. Cùng ngày, chi cục thuế thành phố Long Xuyên cũng đã họp hội đồng kỷ luật. Quá trình họp đề xuất hình thức cảnh cáo dành cho ông Chinh nhưng không được hội đồng thống nhất. Đề nghị nâng bậc kỷ luật lên bằng hình thức cách chức. Cuộc họp thống nhất biểu quyết và quyết định hình thức cách chức đối với ông Chinh. Hai thành viên trong đoàn kiểm tra thực hiện theo sự phân công của trưởng đoàn nên kỷ luật bằng hình thức phê bình.

Đối với ông Thoại – Phó chi cục thuế Thành phố Long Xuyên ký quyết định về việc xử phạt hành chính doanh nghiệp mà không xem xét tính chất sự việc. Hình thức kỷ luật là khiển trách.

Xem thêm Con vay tiền, nhà bố mẹ bị cưỡng chế bán

Đại diện chi cục thuế có ý kiến

Hiện tại lãnh đạo đã nắm được nội dung sự việc. Chi cục cũng đã nhận được đơn và bảng tường trình của bà Trần Thị Huệ. Chúng tôi cũng đã tiến hành họp ban lãnh đạo chi cục thuế. Hiện tại cần có thêm thời gian để thu thập, tìm hiểu. Xác minh để có hướng xử lý đúng nhất. Việc cá nhân ông Chinh mượn tiền bà Huệ (chủ doanh nghiệp) là không đúng. Trong cuộc họp với ban lãnh đạo chi cục vừa rồi. Ông Chinh cũng đã thừa nhận là có mượn từ bà Huệ 5 triệu đồng. Vì đang kẹt tiền nên chưa trả kịp, hiện đã đem trả lại. Nhưng bà Huệ không lấy, ông có để trước lan can nhà rồi ra về.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ông Nguyễn Thanh Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương tìm hiểu giải quyết vụ việc. Nếu vi phạm xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Đại úy công an bị kỷ luật vì vay tiền trả chậm

Sự việc xảy ra tại thị trấn Thời Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Được biết ông Trịnh Quang Doanh – cán bộ công an huyện Thới Bình có mượn của bà Đặng Thị Sơn 50 triệu đồng. Tháng trước anh Doanh kẹt tiền sửa nhà có mượn tôi một số tiền, mới đầu cũng do dự không muốn cho. Nhưng nghĩ dù sao chú ấy cũng là công an, không lẽ mượn tiền rồi không trả. Cho nên bà Sơn quyết định cho anh Doanh vay 2 lần, một lần 40 triệu, một lần 10 triệu đồng. Lần đầu trả đúng hạn, lần thứ 2, lần 3 cứ hẹn lần hẹn lượt. Đến nay đáng lẽ phải trả tiền tháng thứ 4 rồi nhưng nợ của 2 tháng trước vẫn chưa trả. Không thể kìm nén bà Sơn có trực tiếp qua nhà để hỏi nhưng ông Doanh lại có thái độ không muốn trả. Còn nói những lời lẽ khó nghe khiến bà Sơn khá bức xúc.

Hiện bà Đặng Thị Sơn đã làm đơn gửi lên công an tỉnh Cà Mau. Tố cáo ông Trịnh Quang Doanh – cán bộ đội xây dựng phong trào công an huyện Thới Bình. Về việc vay tiền của dân mà không trả đúng hạn còn có thái độ không chuẩn mực của một vị đại tá công an.

Hiện tại, công an tỉnh Cà Mau đã có ý kiến chỉ đạo công an huyện Thới Bình khẩn trương vào cuộc. Xác minh điều tra làm rõ và có kết luận thông báo cho bà Sơn biết. Nếu cán bộ vi phạm phải kịp thời chấn chỉnh, xử lý theo quy định ngành.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *