Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự được thành lập gần 10 năm nay do các mạnh thường quân đóng góp. Đã giúp đỡ cho hàng trăm người hoàn lương được vay vốn. Nhằm mực đích để sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống sau những ngày tháng bị cải tạo.

Vốn ưu đãi cho người hoàn lương

Chính sách cho người hoàn lương vay vốn từ quỹ doanh nhân với an ninh trật tự (ANTT) có hiệu quả từ khi mới thành lập. Đến nay quỹ đã thật sự là “cần câu” giúp đỡ cho hàng trăm người trong địa bàn tỉnh Đồng Nai được hỗ trợ vay vốn. Công an TP Long Khanh cho biết nguồn quỹ này được cơ quan quản lý rất chặt chẽ.

Hàng năm đều có kế hoạch triển khai thực hiện hiệu quả. Việc xét duyệt cho vay từ công an các phường xã trên địa bàn gửi về. Nắm được danh sách, công an TP thành lập Ban chỉ đạo. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể có liên quan. Xuống trực tiếp từng trường hợp để khảo sát, kiểm tra đúng tình hình thực tế mới cho vay.

Cho người hoàn lương vay vốn sản xuất
Hỗ trợ cho người hoàn lương được vay vốn làm ăn – một chính sách nhân văn

Vay vốn làm ăn để làm lại cuộc đời

Đa số đối tượng được cho vay là người mới ra tù về sau một thời gian cải tạo, không có gì trong tay. Bản thân không có công ăn việc làm ổn định. Nhờ sự giúp đỡ của quỹ doanh nhân với ANTT. Cùng với đó là sự động viên của người thân, chính quyền địa phương xuống động viên thăm hỏi. Vượt qua mặc cảm, cố gắng sử dụng nguồn vốn vay này để khởi nghiệp, làm lại cuộc đời.

Phía công an TP Khánh Hòa cho biết “đến nay, tất cả các trường hợp được hỗ trợ vốn vay đều sử dụng đúng mục đích. Bản thân đối tượng sau khi cải tạo về biết ăn năn hối lỗi. Biết vượt lên chính mình, tái hòa nhập cộng đồng. Kết quả là đã nâng cao được hiệu quả sản xuất kinh doanh, tu chí làm ăn. Giúp ổn định cuộc sống và hoàn vốn vay đúng theo quy định.

Xem thêm: Hỗ trợ vốn vay cho người bán dâm hoàn lương

Các trường hợp được hỗ trợ vay

Mục đích của việc thành lập nguồn quỹ doanh nhân với an ninh trật tự này. Đó chính là hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn. Họ đã trải qua những tháng ngày lầm lỗi. Sau đó bị cải tạo vất vả mới thấy quý trong cuộc đời. Sau đây là một số trường hợp được cho vay vốn làm ăn. Thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Một vài ví dụ điển hình

Anh Nguyễn Trường Dự (29 tuổi, Xuân Tân, Long Khánh) được cải tạo tốt nên được đặc xá trở về địa phương sớm. Được sự quan tâm của ban điều hành khu phố đã đề xuất lên công an phường Tân Xuân để được hỗ trợ cho người hoàn lương vay vốn. Công an phường có tờ trình đề nghị lên Công an TP Khánh Hòa xem xét hỗ trợ.

Sau quá trình thẩm định được biết hoàn cảnh của anh Dự rất khó khăn. Vào tháng 6/2018 có quyết định của CA TP Khánh Hòa về việc hỗ trợ vay số tiền 30 triệu đồng. Dành cho ông Nguyễn Trường Dự từ nguồn quỹ doanh nhân với ANTT.

Kết quả

Có vốn trong tay anh mở một tiệm sửa xe Honda. Vì trước đây anh Dự cũng đã từng có tay nghề trong sửa xe máy. Một phần tính tình vui vẻ, sửa xe tận tình và tính giá phải chăng, có nhiều khi sửa lặt vặt không lấy tiền. Nên được mọi người quý mến, tiệm sửa xe của anh ngày càng đông khách. Được một số vốn, anh mở rộng diện tích tiệm trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn.

Giờ đây, do khách đông anh thuê thêm 4 nhân công phụ làm cho anh. Tạo điều kiện cho thanh niên trong khu phố học nghề và có việc làm. Lương chi trả 3,5 triệu/tháng/người. Có vốn anh có nuôi thêm 5 con rồi 10 con heo và 50 con gà lẫn vịt. Sau khi trừ tất cả chi phí chi tiêu và tiền thuê thợ sửa xe. Anh Dự dư tầm 25 triệu đến 30 triệu mỗi tháng.

Anh Dự chia sẻ “hiện tại tôi đã trả hết nợ và thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh. Mở thêm một tiệm sửa xe nữa để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Cũng như thuê thêm thợ sửa xe nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân trong địa phương. Cảm ơn các cấp chính quyền đã giúp đỡ tại điều kiện cho người hoàn lương vay vốn như tôi được làm lại cuộc đời.”

Hoàn lương làm lại cuộc đời

Ông Lê Văn Khoa (50 tuổi, xã Tân Phú, TP Khánh Hòa) đã mạnh dạn mượn của quỹ doanh nhân với ANTT số tiền 20 triệu đồng. Để đầu tư vào dự án nhân giống cây ăn quả. Phát triển thêm cây cảnh như lan rừng, mai, bonsai.. Mới ban đầu tôi cũng không dám vay mượn bởi vì không biết có làm được hay không. Nhưng nhờ sự động viên của cán bộ công an xã. Các ban ngành đoàn thể, hội Nông dân quan tâm ủng hộ nên tôi mạnh dạn làm một phen” – Ông Khoa tâm sự.

Hiện giờ, công việc làm ăn của ông Khoa tiến triển khá tốt. Khách hàng tới liên hệ mua cây cảnh rất nhiều. Mỗi năm ông thu nhập khoảng 600 triệu đồng/năm từ việc nhân giống cây cảnh. Tuy số vốn không lớn nhưng kịp thời. Một phần nhờ may mắn nên giờ việc làm ăn kinh doanh của ông khá phát triển. Quỹ đã tạo điều kiện cho những người hoàn lương vay vốn. Tạo cơ họi cho những người lầm lỡ được tái hòa nhập cộng đồng. Vươn lên vượt lên chính mình thoát nghèo bền vững.

Anh Huỳnh Tuấn (35 tuổi, Biên Hòa) mới ra tù vì tôi trộm cắp tài sản. Trở về cuộc sống đời thường không có gì trong tay. Anh đi làm hồ kiếm cơm qua ăn ngày. Cuộc sống hết sức khó khăn. Nhờ quỹ doanh nhân với ANTT hỗ trợ vay 30 triệu đồng, anh đầu tư vào nuôi vịt. Sau 3 tháng đàn vịt của anh giờ đã 3000 con. Nhờ có số vốn cộng vốn khả năng nấu ăn ngon. Anh Tuấn đã mở một quán ăn Vịt Đồng, chịu khó, tính tình vui vẻ, giá cả phải chăng nên tiệm của anh hiện giờ rất đông khách. Hàng tháng, trừ hết tất cả chi phí anh còn dư dã khoảng 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Một chính sách hỗ trợ nhân văn

Ông Huỳnh Tiến Mạnh – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ DN-ANTT. Ông cho biết: cho người hoàn lương vay vốn là một chính sách khá đúng đắn. Từ nguồn vốn này đã tạo điều kiện cho các đối tượng sau khi cải tạo về được vay vốn làm ăn phát triển sản xuất. Tạo công ăn việc làm ổn định cuộc sống giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Từ đó, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Vượt lên chính mình, cảm thấy không còn mặc cảm với xã hội nữa.

Gần 10 năm thành lập và phát triển quỹ. Đến nay quỹ doanh nhân với ANTT tỉnh Đồng Nai đã giúp đỡ cho 835 trường hợp. Đã tiếp nhận gần 26 tỷ đồng từ rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ. Với tổng số tiền cho vay vốn xoay vòng đến nay là 24 tỷ đồng. Một trong những doanh nghiệp ủng hộ cho biết. “Đây là một hành động rất nhân văn giúp đỡ cho người hoàn lương vay vốn. Vươn lên thoát nghèo thây đổi số phận, làm lại cuộc đời. Doanh nghiệp chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bằng cả tấm lòng”.

Xem thêm: Vay nhanh 800 triệu

Home Credit biến công nghệ thành công cụ phục vụ khách hàng

Điều này có nghĩa là Home credit sẽ đơn giản hóa các thủ tục rườm rà, thời gian giải ngân nhanh chóng. Theo ứng dụng công nghệ cao thì thời gian giải ngân một hồ sơ khách hàng rút ngắn trong 5 phút. Khách hàng chỉ cần ngời tại nhà, với một chiếc điện thoại thông minh hoặc cái laptop kết nối internet. Quy đình xét duyệt vay chỉ trong vòng 5 phút là hệ thống sẽ trả lời ngay. Sau 30 phút làm việc khách hàng sẽ được nhận ngay tiền mặt mà không cần thế chấp hay chứng minh thu nhập.

Sau 26 năm vay tiền của dân vẫn chưa trả

Đây là sự việc xảy ra tại Ủy ban nhân dân xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Được biết cách đây 26 năm UBND xã có vay tiền của một số hộ dân nhưng đến nay vẫn chưa trả dứt số nợ này.

Phóng viên chúng tôi có trao đổi với ông Lê Thế Ký – Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa. Ông cho biết rằng cách đây 2 năm khi nhận công tác tại UBND xã đã tiếp nhận việc bàn giao sổ sách của trường hợp như trên. Trong đó có trường hợp của ông Nguyễn Hưu Cơ, trước đây năm 1993, xã đã có vay của ông Cơ 5 triệu đồng. Nhưng gia đình ông Cơ khiếu nại xã phải trả số tiền 180 triệu đồng cho ông. Số tiền này bao gồm cả tiền gốc lẫn tiền lãi. Theo tìm hiểu, nếu tính theo lãi suất ngân hàng thì xã trả cho gia đình ông cơ 12 triệu đồng nhưng phía ông cơ không đồng ý.

Đã có văn bản chỉ đạo, xử lý dứt điểm vụ việc trên của trường hợp ông cơ từ Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và huyện Thiệu Hóa. Nhưng đến nay, ông Ký không biết xử lý như thế nào. Bởi vì theo hồ sơ sổ sách bàn giao chỉ 5 triệu. Giờ phải thanh toán 180 triệu đồng theo yêu cầu của gia đình ông Cơ.

Trải qua 26 năm ông Cơ vẫn tiếp tục gửi đơn đến cơ quan chức năng để đòi thanh toán khoản nợ đã vay. Đến đầu tháng 7 vừa rồi, có văn bản từ VP UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch Huyện Thiệu Hóa chỉ đạo xã Thiệu Vận giải quyết theo quy định của pháp luật. Thời gian hoàn thành đến 30/8/2019 phải thực hiện xong nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết. Ông cơ tiếp tục làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng.

Lãnh 15 năm tù vì chiếm đoạt 70 tỷ từ quỹ tín dụng

Quỹ tín dụng nhân dân Quảng Tiến được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10/2010. Do ông Nguyễn Tiên Lãm (sinh năm 1977, thường trú Biên Hòa). Ông là Giám đốc QTD gần 10 năm nay. Lợi dụng chức vụ và quyền hạn, ông Lãm đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới của mình làm giấy đề nghị tạm ứng tiền. Số tiền được chuyển khoản vào tài khoản riêng của ông Lãm tại ngân hàng ACB. Sử dụng vào mục đích cá nhân, không đúng theo quy định của pháp luật, không có khả năng trả lại quỹ.

Tính đến nay, Lãm đã chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng từ việc nhận tiền gửi tiết kiệm của 20 khách hàng. Các khoản mà QTD đã vay tại ngân hàng hợp tác xã Việt Nam. Theo ghi nhận và điều tra được, Lãm đã sử dùng 10 triệu đồng để đánh bạc và đánh số đề.

Sau nhiều ngày xét xử, tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiên Lãm, sinh năm 1977 với mức hình phạt 15 năm tù. Về tội lợi dụng chức quyền chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường 128 tỷ đồng trả lại Quỹ tín dụng Quảng Tiến.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *