Công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm, người nghiện ma túy HIV AIDS, người sau cai nghiện trong những năm qua. Được chính quyền, công an, các ban ngành đoàn thể chính trị xã hội xây dựng các mô hình phòng ngừa. Đặc biệt phối hợp với cơ quan chức năng hỗ trợ vốn vay cho người bán dâm hoàn lương. Người sau cai nghiện có công ăn việc làm, tạo thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Vượt qua rào cản tâm lý, định kiến xã hội

Mặc dù số lượng các đối tượng ma túy, người sau cai nghiện trở về. Người bán dâm hoàn lương tại các địa phương còn nhiều. Tuy nhiên có nhiều khó khăn và rào cản khiến họ khó tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng. Đa số các địa phương khó khăn trong việc triển khai các chương trình hỗ trợ vốn đó là tâm lý của người vay còn tự ti, mặc cảm. Muốn che dấu thân phận không muốn cho ai biết mình đã từng là gái bán dâm hoặc nghiện may túy, nhiễm HIV.

Bên cạnh đó những đối tượng này còn ngại khi đến các đơn vị hành chính, chính quyền để xác nhận vay vốn. Một yếu tố nữa đó là cán bộ cơ sở ở địa phương còn ngại xác nhận cho đối tượng được vay vốn. Bởi vì đa số những người này không có nghề nghiệp. Không có công việc ổn định, thường xuyên thay đổi nơi ở. Có khi đi biền biệt mấy tháng mới về địa phương ở lại. Việc xây dựng kế hoạch hỗ trợ làm ăn cho người bán dâm hoàn lương còn hạn chế, hiệu quả sản xuất thấp. Chưa tính tới khả năng sau khi được hỗ trợ vay vốn. Người sau cai nghiện ngựa quen đường cũ tái nghiện, bỏ khỏi địa phương, rủi ro này rất lớn.

Hỗ trợ vốn vay cho người bán dâm hoàn lương
Người đã từng hành nghề bán dâm còn tự ti, mặc cảm, e dè khi được hỗ trợ vốn vay

Sửa đổi bổ sung một số điều thay thế quyết định số 29/2014/QĐ-TTg

Thủ tướng chính phủ vừa ban hành quyết định số 02/2020/QĐ-TTg sửa đổi. Bổ sung một số điều về hỗ trợ vốn vay cho người bán dâm hoàn lương. Người nghiện ma túy, nhiễm HIV sau cai nghiện trở về địa phương. Quyết định 02 ban hành từ ngày 10/1/2020 và có hiệu lực chính thức từ ngày 01/3/2020.

Trong quyết định số 29/2014/QĐ-TTg của thủ tướng Chính Phủ có nêu rõ. Quy định tổ chức thí điểm hỗ trợ vốn vay cho đối tượng là người sau cai nghiện, người bán dâm hoàn lương. Triển khai thí điểm trên 15 tỉnh thành phố giai đoạn năm 2014 đến năm 2016. Từ năm 2017 trở đi sẽ triển khai phổ biến mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Quyết định số 02/2020/QĐ-TTg bổ sung sửa đổi một số điều trong đó bổ sung điều 1. Bỏ mốc thời gian từ năm 2014 đến 2016. Bổ sung tiếp tục kéo dài thời gian thí điểm ở 15 tỉnh, thành phố đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Xem thêm Những điều cần biết khi mua ô tô trả góp

Khu vực tổ chức thí điểm

Chính Phủ ra quyết định tổ chức thí điểm hỗ trợ vốn vay cho người bán dâm hoàn lương ở 15 tỉnh, thành phố. Gồm Điện Biên, Bạc Liêu, Sơn La, Hậu Giang, Lào Cai, Cần Thơ, Hòa Bình. TP.HCM, Hà Nội, Quảng Nam, Hải Phòng, Đắk Lắk, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nghệ An. Số vốn được hỗ trợ cho vay, các đối tượng trên chủ yếu sử dụng để kinh doanh buôn bán nhỏ, cắt tóc gội đầu, mở spa nhỏ lẻ. Bán cơm, mở cửa hàng bán tạp hóa tại nhà hoặc ở chợ. Chăn nuôi gà nuôi bò, trồng trọt, chạy xe ôm, học nghề hớt tóc. Mua sắm vật tư, trang thiết bị để kinh doanh.

Hạn mức hỗ trợ vốn dành cho người bán dâm hoàn lương

Đối tượng này được Nhà nước cụ thể là ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ vốn vay. Với hạn mức từ 20 triệu đến 50 triệu đồng, thời hạn trả trong vòng 36 tháng. Lãi suất cho vay áp dụng tương đương với đối tượng là hộ nghèo. Nợ quá hạn được tính lãi suất 130% lãi suất cho vay.

Mục đích của việc vay vốn là mua công cụ lao động, phương tiện sản xuất phục vụ cho kinh doanh buôn bán. Mua vật tư, chăn nuôi, thức ăn gia súc, gia cầm; trồng trọt, máy móc thiết bị. Góp vốn thực hiện phương án kinh doanh với cá nhân, doanh nghiệp khác. Sau năm tháng 12 năm 2020 thí điểm xong ở 15 tỉnh thành phố. Vào đầu năm 2021, Bộ LĐTB&XH sẽ phối hợp với các bộ, ban ngành có liên quan đánh giá kết quả đạt được. Báo cáo với Chính Phủ xem xét, xin ý kiến mở rộng phạm vi trên toàn quốc.

Cho gái mại dâm hoàn lương vay vốn, khó ở đâu?

Bộ Lao Động TB&XH cho biết ngân hàng Chính sách xã hội đã tổ chức thí điểm ở 15 tỉnh thành phố của nước ta. Tổng số tiền hỗ trợ vốn vay giải ngân hơn 13.000 tỷ đồng cho 505 cá nhân, hộ gia đình trong 5 năm vừa qua. Theo quyết định 29 của Chính Phủ thì có 4 nhóm đối tượng được hỗ trợ vay theo diện này. Kết quả như sau: Cá nhân người nhiễm HIV giải ngân 89/505 hồ sơ. Cá nhân, hộ gia đình có người điều trị nghiện 149/505 hồ sơ. Cá nhân người sau cai nghiện ma túy 242/505 hồ sơ. Người bán dâm hoàn lương giải ngân 25/505 hồ sơ. Như vậy, chúng ta có thể thấy số lượng hồ sơ giải ngân cho người bán dâm hoàn lương rất thấp. Vậy cái khó nằm ở đâu?

Có ai tự nhận mình đã từng là gái bán dâm để được vay 50 triệu đồng không các bạn?. Quá trình xét duyệt hồ sơ vay phải đến liên hệ trực tiếp với chính quyền để được xác nhận hồ sơ. Bản thân người bán dâm hoàn lương đó phải trực tiếp đến xin chính quyền xác nhận. Kể về hoàn cảnh, quá khứ của mình từng là gái bán dâm cho người khác biết điều đó không dễ dàng chút nào.

Bất cập, rào cản khiến họ khó tiếp cận vốn là gì

Bản thân người bán dâm đã hoàn lương họ rất tự ti và mặc cảm. Họ còn không dám ra đường vào ban ngày nữa nói chi trực tiếp đến chính quyền. Đến trụ sở UBND xã, phường, thị trấn để xin xác nhận. Quan trọng nhất ở đây đó là cán bộ thôn gần dân sát dân nhất. Cán bộ thôn biết được hoàn cảnh của người mại dâm đã hoàn lương. Nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn, không có vốn để buôn bán kiếm thu nhập làm lại cuộc đời. Lúc này, các ban ngành, đoàn thể ở thôn, khu phố sẽ vận động những đối tượng này. Tuyên truyền pháp luật giúp họ nhận thức đúng đắn và có động lực vươn lên thoát nghèo. Giúp họ được tái hòa nhập với cộng đồng bền vững.

Quá trình xác nhận làm hồ sơ vay vốn khá phức tạp, khiến cho đối tượng này còn e ngại. Khi có giấy đề nghị xác nhận gửi lên chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn xác nhận xong. Chuyển lại về tổ tiết kiệm vay vốn để tổ chức cuộc họp kết nạp người đó vào tổ để trở thành hội viên. Sau đó mới họp lại lần nữa xét và bình chọn công khai. Rồi mới trình hồ sơ lên ngân hàng chính sách xã hội. Chính quá trình này tạo nên một rào cản khá lớn. Khiến những đối tượng đã từng là người bán dâm ngại ngùng, e dè.

Xem thêm Giá vàng ngày vẫn “lình xình” không tăng nhanh như kỳ trước

Kết quả thực hiện theo quyết định của Chính Phủ

Mục đích của việc hỗ trợ vốn vay cho người bán dâm hoàn lương. Người nghiện ma túy sau cai nghiện trở về địa phương. Là giúp họ tự tạo công ăn việc làm, kiếm thu nhập cho bản thân và gia đình. Nâng cao sức khỏe giảm tỷ lệ tái nghiện. Nhận thức sâu sắc về giá trị của cuộc sống giúp họ có thêm động lực không quay lại con đường cũ. Tái hòa nhập cộng đồng, có thu nhập ổn định cuộc sống bản thân và gia đình.

Sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả sẽ giảm dần sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Làm thay đổi quan điểm của những người dân sống xung quanh. Nhờ đó giúp cho họ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, tái hòa nhập với bà con lối xóm.

Bộ LĐTB&XH cho biết bước đầu triển khai quyết định của Chính Phủ. Tuy có nhiều khó khăn nhưng cũng đạt được một số kết quả tích cực. Thời gian tổ chức thí điểm hơi ngắn cho nên có nhiều cá nhân, hộ gia đình chưa tiếp cận được nguồn vốn. Bên cạnh đó có nhiều người chưa đến kỳ hạn thanh toán trả nợ, không có hồ sơ nào để nợ quá hạn. Cho nên cần có thêm thời gian thí điểm trong sử dụng vốn và thu hồi vốn được khả thi. Vì vậy mà Chính Phủ ban hành quyết định số 02/2020/QĐ-TTg. Quyết định này bổ sung, sửa đổi một số điều trong quyết định 29 trước đây.

Hiệu quả từ vốn vay chính sách

Nhóm phóng viên có đến trực tiếp nhà của chị Lệ Thị Thơm ở Cần Thơ. Một trong những thành phố tổ chức thí điểm. Chị chia sẻ trước đây từng hành nghề trong ngành bán dâm. Tôi rất hối hận với khoản thời gian đó. Sau khi đi cải tạo và trở về địa phương tôi không dám ra ngoài gặp mặt ai cả. Nhờ có sự giúp đỡ tận tình của gia đình, sự vận động tuyên truyền của hội phụ nữ xã. Cùng với chính quyền địa phương, ngân hàng chính sách xã hội đã hỗ trợ cho tôi vay 30 triệu đồng. Tôi sử dụng số tiền này để trồng trọt các loại rau, củ, quả trên miếng đất sau nhà của mẹ tôi.

Sau 1 năm tích góp được vốn chị Thơm còn nuôi thêm 2 con bò. Đến giờ đàn bò đã được 7 con. Chị Thơm chia sẻ: chân thành cảm ơn chính quyền, ban ngành các cấp đã tạo điều kiện cho tôi có ngày hôm nay. Tôi mong rằng không những tôi mà còn nhiều chị em ngoài kia nhận thức đúng đắn về những việc mình làm là trái pháp luật. Biết quay đầu là bờ, biết hoàn lương. Tái hòa nhập cộng đồng, trở thành một người công dân tốt và lương thiện.

Tổng kết

Để những người đã từng hành nghề bán dâm hoàn lương được tái hòa nhập cộng đồng là sự giúp đỡ của cả một hệ thống chính trị. Chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ trung ương đến địa phương cần tổ chức những buổi nói chuyện, sinh hoạt. Nhằm tuyên truyền cho chị em nâng cao nhận thức, trao dồi kinh nghiệm sống. Thành lập các câu lạc bộ, hội, nhóm, những mô hình thiết thực. Phân công thành viên ban chỉ đạo phụ trách quan tâm, giúp đỡ họ cuộc sống.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết xác định triển khai công tác phòng chống mại dâm là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp. Trong đó, tập trung thường xuyên vào các hoạt động tuyên truyền, giáo dục. Nhằm nâng cao văn hóa, phẩm chất của người phụ nữ. Đề xuất Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vốn vay cho người bán dâm hoàn lương. Tạo điều kiện cho họ tìm được việc làm có thu nhập ổn định cuộc sống tại địa phương.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *