Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, ngân hàng nhà nước VN có quyết định giảm lãi suất để giúp các tổ chức tín dụng (TCTD) dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. Hoạt động này nhằm hỗ trợ nền kinh tế, góp phần làm ổn định mặt bằng lãi suất của các chi nhánh ngân hàng. Tuy nhiên mức giảm này chưa tác động đến thị trường. Đừng mơ lãi suất cho vay giảm ngay.

Nguyên nhân lãi suất cho vay giảm

Đại diện ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết nguyên nhân giảm lãi suất cho vay 0,26%. Đây là lãi suất cho vay không đáng kể nên nó không tác động nhiều đến thị trường hiện nay nhiều. Nhằm tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế giúp các chi nhánh ngân hàng. Các tổ chức tài chính được tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng NN. Điều này góp phần ổn định nền kinh tế vĩ mô. Giúp nước ta ổn định mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay.

TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên là PCT Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia phân tích và cho biết. Từ đây đến cuối năm nay, phía Ngân hàng nhà nước VN sẽ xem xét và giảm thêm lãi suất cho vay hơn nữa. Để không những các tổ chức tín dụng mà người dân được dễ dàng tiếp cận nguồn vốn của NHNN.

Lãi suất cho vay khó giảm trong thời gian tới
Lãi suất cho vay khó giảm trong thời gian tới

Lãi suất cho vay giảm nhưng không đáng kể

Thạc sỹ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết khi lãi suất cho vay giảm đi. Lúc này giá trị của đồng tiền cũng giảm và kéo theo đó đẩy tỉ giá tiền tệ tăng cao lên. Cho nên đừng mơ lãi suất cho vay giảm, lãi suất giảm tác động lên tỉ giá. Nếu như vậy thì có lợi cho những công ty xuất khẩu nhưng gây thiệt hại và bất lợi cho một số doanh nghiệp nhập khẩu. Ông Hiếu khẳng định cuối năm nay, tỷ giá có thể sẽ tăng thêm 2,5% nữa.

Việc Ngân hàng nhà nước VN cắt giảm lãi suất điều hành thấp hơn so với mặt bằng lãi suất cho vay hiện hành. Tuy giảm nhưng lãi suất cho vay giảm không đáng kể. Nên chưa tác động đến thị trường hiện nay nhiều.

Do vậy theo một số chuyên gia tài chính họ nhận định rằng. Đối với nước ta hiện nay, với nền tảng kinh tế vĩ mô như vậy. Thì lãi suất về cơ bản sẽ diễn biến ổn định, đừng mơ lãi suất cho vay giảm. Phải nói là khó giảm hơn, giảm nhẹ khoảng 3 tháng đầu nhưng tăng vào những tháng cuối năm.

Xem thêm: Vay tiền nhanh quận 3

Ngân hàng NN cảnh cáo nếu TCTD tăng lãi suất

Ngày 26/8 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ra đi công văn số 6669/NHNN-CSTT. Về việc quy định lãi suất huy động, lãi suất điều hành của các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tài chính. Theo nguồn tin từ NHNN cho biết rằng, vừa qua các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Các đơn vị này đã tự động điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng tiền VND ở một số kỳ hạn ngắn hạn có dài hạn có. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng đã chủ động thực hiện triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao hơn.

Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của hệ thống ngân hàng. Tăng lãi suất cho vay dễ dẫn đến nhiều rủi ro. Dẫn đến nhiều tiêu cực trên thị trường tài chính hiện nay. Gây bất ổn về thị trường tiền tệ, sự tranh đua về lãi suất giữa các tổ chức tín dụng. Đừng mơ lãi suất cho vay giảm ngay.

Phía Ngân hàng nhà nước sẽ theo dõi sát xao việc triển khai về lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng. Xử lý nghiêm khác và kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam. Kể cả việc thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng vi phạm nghiêm trọng.

Bắt đường dây cho vay tín dụng đen “khủng”

Hiện nay, các tổ chức tài chính chi nhánh ngân hàng. Những công ty tư nhân mọc lên như nấm. Có nhiều doanh nghiệp tài chính thành lập và hoạt động “chui” không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào cả. Bằng các chiêu thức cho vay cực kỳ tinh vi. Những đối tượng này lợi dụng những khe hở để lách luật qua mặt các lực lượng chức năng. Cho vay lãi nặng núp bóng tín dụng đen. Đến khi người vay không trả nợ nổi. Họ mất khả năng thanh toán thì khống chế, đe dọa, xúc phạm con nợ. Một khi dính vào tín dụng đen, người vay phải điêu đứng chịu mất nhà, mất cửa. Họ bị đe dọa về tính mạng cũng như tài sản hiện có. Bị ép buộc phải trả số tiền nợ phát sinh không biết ở đâu từ trên trời rơi xuống. Nhiều người đã tìm đến cái chết để giải thoát.

Cho vay núp bóng hợp đồng cho thuê xe ô tô

Theo thông tin cập nhật từ tuần trước. Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ nhiều đối tượng cho vay nặng lãi. Trong đó, nghiêm trọng nhất đó là đối tượng Nguyễn Khắc Tú (48 tuổi, thường trú TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Lừa gạt, cho vay lãi nặng, thu về lãi bất chính lên đến 13 tỷ đồng. Sự việc được Chị Đặng Thu H. (32 tuổi, thường trú Phú Thọ) khai báo cho cơ quan công an tỉnh Phú Thọ. Chị H đang trong tình trạng bị đòi nợ. Bản thân và gia đình không có khả năng trả nợ, do số tiền lãi quá lớn.

Lãi suất cho vay theo ngày

Do thiếu vốn làm ăn kinh doanh, vào cuối năm 2018. Vợ chồng chị Hồng có vay của đối tượng Nguyễn Khắc Tú (thường trú Phú Thọ) số tiền là 550 triệu đồng. Thỏa thuận với mức lãi suất cho vay 6 nghìn đồng/ngày/1 triệu. Thời gian đầu, công việc làm ăn thuận lợi. Chị H. đều thanh toán đầy đủ và đúng kỳ hạn tiền lãi cho Tú. Theo thỏa thuận (bên Tú đặt ra) 15 ngày đóng một lần và số tiền lãi mà chị đã trả lên đến 235 triệu đồng.

Thời gian sau này, gặp nhiều khó khăn. Công ty có nguy cơ phá sản, chị không có khả năng thanh toán nợ cho Tú được nữa. Tú ép buộc vợ chồng chị H sang tên ngôi nhà ở 4 lầu trị giá 1,2 tỷ đồng. Những tưởng sau khi giao sổ đỏ và nhà cho Tú thì sẽ dứt nợ. Vào khoản 2 tháng sau, đối tượng Tú thông báo chị còn nợ 300 triệu đồng nữa mới hết nợ. Tú nhiều lần dẫn “đàn em” đến nhà chị H để đe doạ. Đánh đập nộ nạt nếu không trả sẽ xử theo kiểu gian hồ.

Ép buộc con nợ làm hợp đồng thuê ô tô

Để trói buộc người vay trả tiền, Tú dùng mọi cách de dọa. Làm sao phải vay mượn người thân trả cho bằng được. Cách thứ hai, đó là yêu cầu người vay làm hợp đồng thuê xe ô tô. Tú không trực tiếp ra mặt, mà buộc người vay phải làm hợp đồng thuê. Sau đó, với thủ đoạn dùng chiếc ô tô đó mang đến các địa điểm cầm đồ. Thực chất những tiệm này là tay chân của Tú để thế chấp xe lấy tiền. Nếu người vay không trả đúng kỳ hạn hoặc không có khả năng trả thì bị tịch thu luôn chiếc xe ô tô đó.

Bên cạnh đó, Tú tìm đến nhà con nợ đánh đập, đe dọa, dùng những lời lẽ xúc phạm. Xịt sơn, quăng trứng thối vào nhà nếu đến mà không có con nợ ở nhà. Khiến nhiều người có nhà có cửa mà không dám về. Vì lo sợ nên nhiều người vay đã phải lo chạy vay người thân bạn bè. Hoặc bán và sang tên giấy tờ, nhà cửa, đất đai, xe cộ cho Tú. Bình quân mức lãi suất mà đối tượng Tú cho vay dao động từ 5,5 ngàn đến 7,5 ngàn đồng/1 ngày/1 triệu đồng.

Khi được trình báo, cơ quan cảnh sát điều tra đã theo dõi và bắt gọn “trọn ổ” các đối tượng sau 3 ngày làm việc. Được biết nhóm cho vay tín dụng đen này có 3 người, trong đó Tú cầm đầu. Hiện công an đang tiến hành lấy lời khai, tiếp tục điều tra làm rõ.

Xem thêm: Vay 300 triệu

Tạm giữ 2 đối tượng hoạt động tín dụng đen liên tỉnh

Theo chân nhóm phóng viên thu thập được, ngày 24-9 vừa qua. Cơ quan cảnh sát điều tra TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết. Đơn vị đang bắt tạm giữ 2 nghi can Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1988) và Nguyễn Văn Sử (1989 tuổi, quê gốc ở Quảng Ninh). Hai đối tượng này đi dán tờ rơi tại cột điện. Với nội dung quảng cáo cho vay tiền nhanh trong ngày không thế chấp. Mượn tiền nóng chỉ cần CMND, sổ hộ khẩu, cà vẹt xe máy, bằng lái xe, hóa đơn tiền điện. Hạn mức cho vay từ 1 triệu đến 50 triệu đồng, lãi suất 20%, trả góp hàng ngày. Số tiền nhỏ dưới 10 triệu thì 5 ngày góp 1 lần. Thời gian trong vòng 1 tháng là phải hoàn trả xong.

Tiến hành công tác điều tra, Công an TP Biên Hòa phối hợp cùng công an phường Tân Phong, Đồng Nai đã kiểm tra nơi ở của 2 đối tượng này. Tại hiện trường, phát hiện và thu giữ 20 hợp đồng cho vay theo hình thức mua hàng trả góp. 5 hợp đồng thuê xe ô tô, 15 sổ hộ khẩu gia đình, 20 giấy chứng minh thư. 6 chiếc xe máy hiệu AB, Future, SH mode, Vison và hơn 90 triệu đồng tiền mặt. Hiện cơ quan công an đang tạm giữ 2 đối tượng trên để tiếp tục điều tra hoạt động cho vay lãi nặng núp bóng tín dụng đen.

Bắt 2 thanh niên ở Hà Giang mở tiệm cầm đồ cho vay nặng lãi

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang vừa khởi tố vụ án hình sự. Quyết định gửi hồ sơ khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Thái (sinh năm 1997), Phạm Anh Tuấn (1993) thường trú tại huyện Bắc Quang về hành vi cho vay lãi nặng.

Hai đối tượng này đã cho nhiều người dân tại khu vực này vay với hạn mức từ 1 triệu, 2 triệu, 5 triệu, 10 triệu, 100 triệu đồng. Người vay cao nhất là 500 triệu đồng với thời gian thanh toán theo ngày với lãi suất từ 4 nghìn đến 7 nghìn đồng/ngày/triệu. Số tiền nhỏ thì 10 ngày thu một lần, số tiền lớn trên 50 triệu thì 3 đến 5 ngày thu một lần. Khi người dân đồng ý vay, đối tượng thu trước của người vay 3 ngày tiền lãi.

Được trình báo, ngày 12/9 công an đã ập đến và bắt quả tang các đối tượng này đang đi thu tiền lãi của các con nợ.

Tổng kết

Hiện nay, các chi nhánh ngân hàng, công ty tài chính núp bóng tín dụng đen ngày càng tinh vi. Hoạt động không chịu sự quản lý của cơ quan chức năng nào hết. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần kiên quyết và xử lý triệt để các vấn đề tồn tại như trên. Đồng thời kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên đơn giản hóa các thủ tục cho vay để người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *