Cần làm thủ tục vay vốn ngân hàng nhưng cơ sở không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Bản thân không có giấy tờ chứng minh ngành nghề kinh doanh nên UBND phường Thạnh Phước không xác nhận. Lê Xuân Sỹ (quê ở Thanh Hóa) quyết định làm giả con dấu, chữ ký chủ tịch phường vay tiền ngân hàng. Với bộ hồ sơ giả này, ngân hàng VPBank chi nhánh Lái Thiêu đã giải ngân cho Sỹ vay số tiền 120 triệu đồng.

Giả chữ ký của chủ tịch phường

Với mong muốn mở rộng quy mô sản xuất, mặt bằng kinh doanh rộng hơn trước. Lê Xuân Sỹ (sinh năm 1983, quê gốc ở Thanh Hóa) có làm thủ tục hồ sơ vay vốn của ngân hàng. Trong thủ tục vay yêu cầu phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cơ sở kinh doanh đang đóng chân. Sỹ đem giấy tờ lên trụ sở UBND làm việc để ký hồ sơ. Vì không có giấy phép đăng kinh doanh hoạt động cho nên lãnh đạo UBND phường không xác nhận. Lúc này Sỹ liên hệ với một đối tượng khác (chưa rõ lai lịch) đặt một con dấu giả của UBND phường.

Sau khi có con dấu giả trong tay, Lê Xuân Sỹ đã tự soạn thảo giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh. Giả chữ ký của chủ tịch UBND phường và dùng con dấu đã đặt mua vừa lấy về đóng dấu vào. Sau đó kẹp vào hồ sơ đề nghị vay vốn gửi lên ngân hàng. Với bộ hồ sơ giả này, Sỹ đã qua mặt được chuyên viên. Cán bộ ngân hàng chi nhánh Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Giải ngân cho Sỹ được duyệt vay số tiền là 120 triệu đồng. Với mục đích vay vốn để mở rộng quy mô kinh doanh. Làm giả con dấu, chữ ký chủ tịch phường vay tiền ngân hàng VPbank.

Làm giả con dấu, chữ ký chủ tịch phường vay tiền
Lê Xuân Sỹ bị khởi tố về tội làm giả con dấu, giả chữ ký chủ tịch phường để vay tiền ngân hàng

Làm giả tài liệu của chính quyền

Cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã quyết định khởi tố Lê Xuân Sỹ (sinh năm 1983, quê ở tỉnh Thanh Hóa). Về hành vi làm giả con dấu, làm giả tài liệu. Giả chữ ký của lãnh đạo chính quyền địa phương. Theo thông tin, ngày 28/2 cơ quan công an phường Thạnh Phước, Thị xã Tân Uyên. Bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh Xuân Sỹ thì phát hiện dụng cụ đóng dấu. Có hình dấu của UBND phường Thạnh Phước, thấy có dấu hiệu phạm tội. Cơ quan công an đã mời anh Sỹ lên làm việc và anh ta đã khai nhận toàn bộ sự việc. Làm giả con dấu, chữ ký chủ tịch phường vay tiền.

Không đủ điều kiện vay vốn nên làm liều

Vào tháng 9/2019 vì cần vốn mở rộng kinh doanh, làm ăn. Nên anh Lê Xuân Sỹ có đến ngân hàng VPBank chi nhánh Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Làm thủ tục đề nghị vay vốn với số tiền 120 triệu đồng. Để hoàn tất thủ tục hồ sơ ngoài các giấy tờ đề nghị vay vốn, giấy tờ chứng minh thu nhập. Phải có xác nhận của chính quyền địa phương về ngành nghề kinh doanh cũng như địa điểm kinh doanh của cơ sở. Đến cơ quan xác nhận nhưng cơ sở Xuân Sỹ không có giấy đăng ký kinh doanh. Vì vậy UBND phường Thạnh Phước từ chối không xác nhận và trả lại hồ sơ.

Hỗ trợ vốn vay cho người bán dâm hoàn lương

Làm giả con dấu, chữ ký chủ tịch phường vay tiền

UBND phường Thạnh Phước thuộc thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương không xác nhận yêu cầu của Sỹ. Về nhà Sỹ nãy sinh ý định là sẽ đi đặt con dấu UBND giả. Sỹ có liên hệ với một đối tượng khác để tìm mối làm con dấu giả này. Đến nay đối tượng này vẫn chưa xác minh được danh tính.

Hồ sơ giả vay tiền thật

Sau khi nhờ người liên hệ đặt mua được dụng cụ đóng dấu giả. Hình dấu, mẫu mã giống y hệt con dấu của UBND phường Thạnh Phước. Xuân Sỹ đem tất cả những giấy tờ tùy thân công chứng. Sao y bảng chính có chữ ký thật của chủ tịch phường để tập ký. Tập ký giả chữ ký một hồi thấy giống hệt thì Sỹ bắt đầu soạn văn bản, làm đơn xác nhận ngành nghề kinh doanh. Địa điểm kinh doanh của cơ sở Xuân Sỹ. Sau đó giả chữ ký của chủ tịch phường Thạnh Phước. Và dùng con dấu làm giả đã đặt mua đóng dấu vào văn bản đã soạn.

Sau đó, Sỹ kẹp giấy tờ vào hồ sơ đề nghị vay vốn nộp vào Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vương (VPBank). Với bộ hồ sơ này đã qua mặt được ngân hàng. Chuyên viên VPbank tiến hành hướng dẫn thực hiện hoàn thiện hồ sơ vay. Ngân hàng giải ngân cho người vay là Sỹ được duyệt vay số tiền 120 triệu đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra

Cơ quan này cho hay đối tượng Lê Xuân Sỹ (quê quán ở tỉnh Thanh Hóa) vào Bình Dương lập nghiệp và có mở một cơ sở kinh doanh tại đây. Trong quá trình hoạt động không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Trong quá trình làm việc, Sỹ đã thừa nhận hết toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân mình. Cơ quan cảnh sát điều tra cho biết Sỹ đã làm giả con dấu, chữ ký chủ tịch phường vay tiền. Để hoàn tất thủ tục hồ sơ vay vốn nộp tại ngân hàng VPBank. Với mục đích mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với những thỏa thuận mà đối tượng Xuân Sỹ với ngân hàng đã ký hợp đồng vay trước đó. Sỹ vẫn phải tiếp tục trả nợ tiền gốc và tiền lãi theo lãi suất đăng ký tại ngân hàng. Trả đúng kỳ hạn theo quy định trong hợp đồng vay vốn trước đó. Hiện tại vụ việc đang còn tiếp tục điều tra làm rõ.

Nhóm 9x làm giả giấy tờ lừa hàng chục tỷ đồng

Nhóm đối tượng này gồm 5 thành viên tạo dựng hàng loạt giấy tờ giả như CMND. Cà vẹt xe máy để cung cấp cho công ty tài chính. Tiếp đó, 2 thành viên trong nhóm 9x này được nhóm phân công mở tài khoản ngân hàng theo hình thức online trực tuyến. Hoặc tìm mọi cách mua lại tài khoản của người khác để sử dụng.

Những tài khoản này đều có đăng ký internet Banking để thuận tiện cho việc nhận chuyển tiền sau khi duyệt vay. Dùng giấy tờ giả để đăng ký. Gửi giấy tờ giả cho công ty tài chính FE Credit vay qua hình thức online trực tuyến nhận tiền qua thẻ ATM. Khi đăng ký vay thành công, 5 đối tượng này phân chia nhau ra cột ATM rút tiền.

Làm giả giấy tờ để vay online

Hai trong 5 đối tượng này đã từng là nhân viên của công ty cho vay tài chính FE Credit. Nên rất am hiểu về hình thức cho vay tiền mặt nhanh online trực tuyến này. Biết được kẻ hở của phần mềm này để rủ thêm 3 đối tượng khác lừa đảo, lợi dụng. Được biết nhóm đối tượng này đi mua lại CMND, cà vẹt xe, hợp đồng mua bán xe ở tiệm cầm đồ. Từ những nhà nghỉ, khách sạn mà khách đến lưu trú rồi quên không lấy giấy tờ tùy thân. Chúng mua hoặc là thuê lại các tài khoản ngân hàng. Sau đó dùng phần mềm, sử dụng kỹ thuật công nghệ cao để cắt. Dán hình ảnh làm chứng minh thư giả sao cho trùng khớp. Rồi lấy những giấy tờ giả đó đăng ký vay online trực tuyến qua mạng.

Dùng hồ sơ giả đăng ký vay online

Thủ tục của hình thức vay này rất đơn giản. Chỉ cần chụp CMND hoặc cà vẹt xe máy. Không cần người vay thế chấp tài sản nào cả. Sau 5 phút đang ký, tiền sẽ được chuyển khoản vào tài khoản người vay ngay. Điểm sơ hở của hình thức vay này là không yêu cầu tài khoản ngân hàng phải trùng với thông tin cá nhân của người vay. Chính vì nắm bắt được kẻ hở này mà 5 đối tượng đã thực hiện trót lọt hành vi phạm tội.

Quy trình xét duyệt giải ngân tự động do máy móc làm việc. Không thể phân biệt được chứng minh thư thật hay giả. Máy móc không xác thực được hình ảnh thật hay giả. Không cần người vay thế chấp tài sản đảm bảo. Bên cạnh đó, không nhất thiết tài khoản nhận tiền giải ngân phải trùng với thông tin người đang ký vay. Chính vì yếu tố này mà 5 đối tượng này đã biết và thực hiện hành vi lừa đảo. Làm giả con dấu, chữ ký chủ tịch phường vay tiền.

Thu giữ nhiều tang vật

Khám xét khẩn cấp nơi tạm trú hoạt động của nhóm đối tượng này. Cơ quan công an đã thu giữ 3 chiếc máy tính, 15 chiếc điện thoại di động. Thẻ ATM của đầy đủ các ngân hàng, máy in, máy scan hình màu. Nhiều giấy CMND, giấy tờ tùy thân được chấp vá, con dấu nghi được làm giả. Nhóm này khai nhận, mỗi một hợp đồng vay dao động được duyệt vay từ số tiền từ 10 triệu, 20 triệu. Những trường hợp có nhiều giấy tờ chứng minh thì được vay hạn mức cao đến 50 triệu đồng.

Nhóm đối tượng 9x này đã lừa đảo. Làm giả hàng trăm bộ hồ sơ để đăng ký vay trực tuyến qua mạng. Toàn bộ các khoản vay đều vay qua mạng, giải ngân online. Chúng khai nhận đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều công ty tư vấn tài chính. Cụ thể đã đăng ký vay và được duyệt vay trực tuyến nhiều nhất là từ phần mềm vay vốn của FE Credit và VPbank.

Khuyến cáo của cơ quan chức năng về vay trực tuyến

Cơ quan cảnh sát điều tra khuyến cáo các công ty tài chính. Cần siết chặt hơn nữa hình thức vay trực tuyến này. Tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra như trên. Cần kiểm soát khi khách hàng mở tài khoản cá nhân. Cũng như cải tiến phần mềm duyệt vay tự động. Tránh các đối tượng phạm tội lợi dụng ẩn danh. Chúng dùng mọi thủ đoạn thay đổi họ tên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm: Ngân hàng Trung Quốc tặng thịt heo dụ khách gửi tiền

Giả đại tá công an lừa 6 tỷ đồng

Tự nhận mình là đại tá công an đang công tác tại Bộ công an. Lê Văn Hà (quê ở tỉnh Kiên Giang) đã lừa đảo trót lọt nhiều vụ chiếm đoạt tài sản. Đăng trên mạng cần bán 3 lô đất nền. Chị Bùi Thị Nhung đang cần để mua, xem xong bản đồ tổng thể mặt bằng. Mà giá cả rẻ chỉ có 4,1 tỷ đồng. Hà giới thiệu mình đang là đại úy công an, uy tín đảm bảo. Nghe bùi tai chị Nhung gật đầu đồng ý mua ngay với lại ham giá rẻ. Sau đó tiến hành ký hợp đồng mua bán.

Hà bảo rằng công tác trong Cục An Ninh của Bộ công an không tiện ký vào hợp đồng. Nên nhờ người khác đứng ra làm hợp đồng, ký xong chị Nhung đưa Hà 700 triệu đồng. 5 ngày sau Hà yêu cầu chị Nhung đưa thêm 1,3 tỷ đồng để đóng thuế và làm giấy tờ sang tên. Vừa nhận tiền xong Hà tắt máy, cắt mọi liên lạc. Phát hiện hành vi lừa đảo của Hà, chị Nhung trình báo sự việc với cơ quan điều tra. Làm giả con dấu, chữ ký chủ tịch phường vay tiền.

Giả dạng làm trong bộ công an

Cùng thủ đoạn này, tại cơ quan công an. Hà khai nhận đã lừa một nạn nhân ở Kiên Giang với số tiền 1,8 tỷ đồng. Tháng 10/2018 Hà tự nhận làm trong cơ quan công an và hứa hẹn sẽ giúp đỡ cho một thanh niên vào ngành công an. Với số tiền đề nghị là 400 triệu đồng, vừa chuyển 30 triệu đồng thì Hà lập tức cắt đứt liên hệ.

Cuối năm 2019 hứa giúp đỡ một người đàn ông cũng công tác trong ngành công an Cần Thơ chuyển về Hậu Giang. Vì Hậu Giang gần nhà mẹ ruột. Chuyển công tác về đây đi làm cho thuận tiện. Đối tượng Lê Văn Hà bị tình nghi và bắt khi đang mặc quân phục công an ghé vào trụ sở công an huyện Châu Thành. Tự nhận là phó cục trưởng ở Bộ Công an ghé vào “thăm anh em”.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *