Cựu lãnh đạo ngân hàng tiếp tục hầu toà, vụ án đã kéo dài 10 năm nhưng chưa đến hồi kết. Nguyên Phó giám đốc ngân hàng cùng cấp dưới bị truy tố cho vay sai quy định. Vi phạm nghiêm trọng gây thiệt hại lến đến 120 tỷ đồng.

Cấp trên lơ là gây tổn thất cho ngân hàng

Ông Trần Hoàng – nguyên là cựu Phó giám đốc Ngân hàng liên doanh Việt Nga. Cùng 3 đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định của nhà nước. Vi phạm trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị cáo Lê Nông sinh năm 1959 nguyên là Giám đốc VRB. Bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan chức năng kết luận Lê Nông do không chỉ đạo. Không yêu cầu thực hiện biện pháp đảm bảo theo các quy định của chi nhánh. Ông Nông là người trực tiếp ký báo cáo đề xuất lên Tổng giám đốc ngân hàng. Về sau không có biện pháp kiểm tra, bám sát chặt chẽ. Không theo dõi, xử lý hoạt động của cán bộ cấp dưới để cấp dưới lộng hành. Chính vì điều đó đã dẫn đến việc giải ngân cho vay mà không có tài sản đảm bảo thế chấp. Hoặc tài sản đó có giá trị thấp hơn hạn mức cho vay gây thiệt hại cho ngân hàng. 

Cho vay sai quy định vụ án kéo dài 10 năm
Khó xử sếp ngân hàng cho vay sai quy định pháp luật

Các đồng phạm có liên quan

Cụ thể có ba đồng phạm tiếp tay, hoàn thành hồ sơ giải ngân cho 2 đó là công ty An Phúc và Công ty Minh Chí. Hai công ty do vợ chồng bà Phạm Thị Ái Loan và ông Hồ Minh Hậu đứng tên vay ngắn hạn 12 tháng với số tiền 130 tỷ đồng.

Thứ nhất đó chính là Trần Đình Diệu sinh năm 1971. Ông là cựu cán bộ phòng quan hệ chăm sóc khách hàng. Ông này có đề xuất lập hồ sơ vay và các hợp đồng cần thiết cho ông Trần Hoàng phê duyệt và quyết định giải ngân cho 2 công ty trên.

Hai phó phòng quan hệ khách hàng VRB là Lê Vũ Trường Sanh (sinh năm 1973). Và Phạm Bá Chánh (sinh năm 1974) được giao nhiệm vụ tham mưu đánh giá, làm tờ trình. Kiểm tra thông tin, có quyền đồng ý đề xuất trước khi tiến hành giải ngân. Nhưng cán bộ ngân hàng này đã không thực hiện theo quy định của ngân hàng. Dẫn đến việc cố tình cho giải ngân khoản vay của Công ty Minh Chí gây thiệt hại gần 33 tỉ đồng. Bên cạnh đó, đề xuất duyệt khoản vay cho Công ty An Phúc không có tài sản đảm bảo. Gây thiệt hại số tiền lên đến gần 23 tỉ đồng.

Xem thêm: Vay tiền để sang Anh làm việc mong đổi đời

Kết luận của cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan chức năng cho biết thêm ông Trần Hoàng và các đồng phạm còn có hành vi vi phạm pháp luật. Đó là đề xuất, phê duyệt cho hai công ty Minh Chí và An Phúc được vay. Hỗ trợ lãi suất không đúng theo quy định gây thiệt gần 4,8 tỷ đồng ngân hàng. Hiện tại vợ chồng bà Phạm Thị Ái Loan và ông Hồ Minh Hậu đã bỏ trốn (tháng 2/2010). Khoản nợ để lại còn nợ 120 tỷ đồng. Theo cơ quan điều tra cho hay, việc quyết định cho vay sai quy định của các bị cáo này đã vi phạm quy định của ngân hàng và phát luật Việt Nam. Không có khả năng thu hồi khoản nợ trên làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Hiện tại 2 vợ chồng bà Loan đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra tạm thời đình chỉ vụ án. Trong quá trình điều tra, luật sư đã chỉ ra nhiều vi phạm tố tụng dẫn đến vụ án kéo dài đến 10 năm nay. Trải qua 3 lần đổi thẩm phán xét xử và 6 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung thêm tình tiết.

Tại phiên tòa lần này, các luật sư đề nghị làm rõ một số vấn đề rằng công ty Minh Chí có còn hoạt động hay không. Đại diện hợp pháp phía công ty Minh Chí phải đến tham dự phiên tòa lần này để phục vụ cho công tác xét xử. Đồng thời, đề nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ để cơ quan điều tra khắc phục các vi phạm. Tuy nhiên lời đề nghị này của các luật sự không được hội đồng xét xử vụ án chấp nhân.

Vụ án gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1.877 tỷ đồng

Vụ án đã gây xôn xao thời gian gần đây. Trong đó có bị cáo Lê Bạch Hồng nguyên là cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho vay mất vốn BHXH.

Theo thông báo dự kiến, hôm nay ngày 18/9/2019 TAND Thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án. Về việc cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế – xã hội. Gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội, Theo ghi nhận phiên tòa dự kiến diễn ra trong 5 ngày.

Xem thêm: Vay tiền Quảng Nam

Tổng cộng vụ án có 6 bị cáo

Được biết 6 bị cáo trong vụ án này, đều đã từng là cán bộ làm việc tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trong đó có ông Nguyễn Huy Ban – cựu tổng giám đốc. Lê Bạch Hồng – cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu tổng giám đốc BHXH VN). Bà Trần Thị Thanh Thủy – cựu phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, ban kế hoạch – tài chính.

Ông Nguyễn Phước Tường – cựu trưởng ban kế hoạch – tài chính, kiêm kế toán trưởng. Hoàng Hà và Trần Tiến Vỹ – thuộc ban kế hoạch – tài chính. Hai bị cáo này đều là cựu trưởng phòng kế hoạch tổng hợp. Theo điều 165, khoản 3, bộ luật Hình sự hiện hành. Các bị cáo trên bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm và tội cố ý làm trái quy định nhà nước. Gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Diễn biến sự việc

Bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu tổng giám đốc) đã ký 11 hợp đồng đồng ý cho ALCII giải ngân vay số tiền 630 tỉ đồng. Kết quả đã gây thiệt hại Nhà nước hơn 1.263 tỉ đồng. Bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, là cựu tổng giám đốc BHXH VN) đồng ý ký 3 hợp đồng cho ALCII vay vốn. Hai hợp đồng với số tiền 180 tỉ đồng cho vay sai quy định, sai đối tượng vay, gây thiệt hại nhà nước 434 tỉ đồng. Trong đó có 1 hợp đồng ngắn hạn đã được tất toán trước đó.

Đối với bị cáo Trần Thị Thanh Thủy – cựu phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp. Là người trực tiếp theo dõi các hợp đồng vay vốn giữa ALCII và BHXH VN. Bản thân biết rõ các thủ tục cho vay, hồ sơ đúng quy định nhưng đã không trình lãnh đạo. Ngoài ra, các bị cáo Hoàng Hà, Nguyễn Phước Tường và Trần Tiến Vỹ có vai trò tham mưu. Soạn văn bản và trình ký để các ông lãnh đạo ký các hợp đồng vay vốn nêu trên.

Cơ quan chức năng cho biết thêm ông Vũ Quốc Hảo (cựu Tổng giám đốc ALCII). Cũng là đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Được biết ông Hảo đã 2 lần bị Tòa án tuyên phạt án tử hình về tội tham ô tài sản.

Hiện tại, đang có tranh chấp giữa BHXH VN, ALCII và NH Agribank. Phía BHXH và các bên đang chờ phán quyết của TAND cấp cao tại TP.HCM.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *