Mượn tiền để mua miếng đất xong lại không có tiền xây nhà, kinh doanh. Theo các chuyên gia bất động sản cho biết sai lầm khi đầu tư đất nền chỉ mua đi bán lại, chờ đất lên giá rồi bán. Bạn có nên đầu tư vào đất nền hay không, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Đất nền lãi cao, sốt đất khắp nơi

Đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn là một nhánh trong chuyên ngành bất động sản hiện nay. Đầu tư dài hạn có nghĩa là bạn bỏ tiền ra mua một mảnh đất nhưng chỉ để đó. Chờ một thời gian đất có giá mới bán. Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong tay, người dân đi vay thế chấp ngân hàng. Vay tiền để đầu tư đất nền nên hay không. Mua đất lại không có tiền xây dựng hay kinh doanh gì cả, chỉ chờ cơ hội đất lên giá là bán ngay. Nếu mảnh đất đó được thế chấp ngân hàng thì bong bóng bất động sản sẽ phát sinh, rủi ro càng cao.

Vay tiền để đầu tư đất nền
Có nên vay vốn ngân hàng để đầu tư đất nền

Theo ý kiến của một số chuyên gia tài chính việc vay tiền để đầu tư đất nền cũng như đầu tư chứng khoán. Khi muốn đầu tư dài hạn, họ chỉ việc mua mã số cổ phiếu. Khi được nhận định rằng nó có tiềm năng trong tương lai thì để đó và chờ đợi 10 năm sau quay lại xem như thế nào.

Có nên vay vốn để mua đất nền

Thật vậy vay tiền để đầu tư đất nền nên hay không. Đây là câu hỏi nhiều người tò mò và quan tâm nhất. Sau vụ Alibaba lừa đảo bán dự án “ma” thì mọi người có vẻ thận trọng hơn vấn đề nay. Đây là lời cảnh tỉnh và khuyến cáo dành cho các nhà đầu tư bất động sản. Cũng như dành cho những ai đang có ý định vay vốn ngân hàng, vay mượn để mua đất nền để đó.

Nếu bạn có vốn sẵn và quan tâm và nghĩ đến việc đầu tư sinh lời bằng cách mua đất nền. Thì hãy tự bỏ vốn để mua đất rồi chờ cơ hội giá đất lên rồi bán. Đừng đi vay tiền để đầu tư đất nền. Bởi vì vay vốn ngân hàng mua lô đất xong lại không có tiền xây nhà hay không có tiền kinh doanh. Mà chờ đợi đất lên giá, lỡ bán không được sẽ thành nợ xấu. Nợ xấu sẽ phát sinh nên bong bóng bất động sản, tính rủi to rất cao.

Xem thêm cần vay tiền gấp trong ngày

Đầu tư đất nền có sinh lời?

Bạn là chủ đầu tư khi bắt đầu triển khai một dự án thì điều đầu tiên anh chị phải có tiền. Theo quy định của pháp luật, một dự án phải hoạt động công khai, minh bạch, có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)… Nếu anh chị là chủ đầu tư mà không thỏa mãn được các điều kiện và giấy tờ như trên thì đừng nên đầu tư nhé. Bởi vì đầu tư mà không biết lãi lỗ như thế nào. Chôn vốn và còng lưng trả khoản lãi vay mượn ngân hàng hàng tháng thì thật là khổ phải không ạ.

Một chuyên gia cho biết, tôi nhìn vào đất nền như một thực phẩm lương khô vậy. Tôi có vốn sẽ mua một mảnh đất đầu tư để dành sau này cho con cái. Thay vì mua đất xong lại kỳ vọng và chờ đợi 1 tháng, 2 tháng. 6 tháng, 1 năm, 2 năm sau chờ đất lên giá để bán lời gấp đôi. Trước khi quyết định đầu tư, anh chị nên tìm hiểu kỹ khu vực đó có quy hoạch hay không. Xung quanh lân cận khu vực đất nền đó có yếu tố nào khả thi mang lại thương mại cho mảnh đất đó không.

Nguyên cán bộ phường mượn tiền chi hội người cao tuổi không trả

Sự việc xảy ra tại Phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định. Nhiều chi hội người cao tuổi các khu phố thuộc phường Đống Đa. Làm đơn tố cáo bà Bùi Thi Mỹ Dung – nguyên Trưởng ban tổ chức Đảng ủy phường mượn của nhiều chi hội NCT và người dân địa phương rồi không trả tiền. Khi thực hiện trót loạt hành vi lừa gạt. Bà Dung đã biến mất cao chạy xa bay khỏi địa phương.

Lừa gạt mượn 130 triệu rồi bỏ trốn

Hôm qua, ngày 20/10 lãnh đạo UBND phường đã gửi văn bản chỉ đạo đến công an phường Đống Đa. Về việc xác minh vụ việc bà Bùi Thi Mỹ Dung (sinh năm 1985, từng là cán bộ của ban tổ chức Đảng ủy phường). Bị nhiều người tố lừa gạt, vay mượn tiền của chi hội người cao tuổi rồi không trả.

Cụ thể bà Dung đã mượn của chi hội người cao tuổi khu phố 7 số tiền 25 triệu đồng. Chi hội NCT khu phố 3 vay 20 triệu đồng, khu phố 4 số tiền 15 triệu đồng. Khu phố 4A 5 triệu đồng…

Kết quả

Theo thông tin thu thập được của nhóm phóng viên, bà Dung có đề cập mượn tiền từ cuối năm 2018. Hứa trả lãi suất 2%/tháng, mỗi tháng thanh toán trả góp 1 lần trong vòng 1 năm là trả dứt. Tin tưởng bà Dung là cán bộ của ban tổ chức Đảng ủy ở phường nên lãnh đạo chi hội đồng ý. Lợi dụng lòng tin của chi hội bà Dung đã vay mượn số tiền lên đến gần 70 triệu. Mấy tháng đầu, bà Dung trả lãi đều đặn, thời gian gần đây, đến hạn trả bà Dung hẹn lần hẹn lượt. Đến một ngày nhắn tin không trả lời gọi điện không bắt máy. Nghe tin Dung đã bỏ trốn nên nhiều người làm đơn lên UBND phường tố cáo bà Dung.

Tháng 9 vừa rồi, Đảng ủy phường Đống Đa có nhận đơn của bà Lê Thị Hằng M. Nội dụng về việc tố cáo bà Bùi Thị Mỹ Dung vay 65 triệu rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Đảng ủy phường đã có văn bản chỉ đạo xử lý và kiểm tra giải quyết sự việc.

Xem thêm Vay mượn tiền nóng nhanh?

Xét xử vụ án cho vay lãi nặng

Hai bị cáo đó là Nguyễn Hải Long với tôi danh cho vay nặng lãi và tội đánh bạc, Bạch Khiều Trinh đánh bạc. Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án.

Theo thông tin được biết, Long đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất sai quy định của pháp luật. Long đã hoạt động từ năm 2015 đến nay, lãi suất cho vay hàng tháng thỏa thuận dao động thấp nhất là 110%, cao nhất là 720%/năm. Đã cho 60 người dân tại địa bàn tỉnh Cao Bằng vay tổng số tiền 35 tỷ đồng. Tiền lãi thu về 4,5 tỷ đồng, thu lợi bất chính cho bản thân số tiền 3,9 tỷ.

Nguyễn Hải Long nhiều lần gọi điện nhắn tin nhờ Bạch Khiều Trinh ghi số lô đánh số đề cho Long. Nhiều lần đánh số tiền lên đến 30 triệu đồng. Cơ quan công an đã vào cuộc điều tra vụ việc và bắt quả tang Long đang đi lấy tiền lãi của các con nợ. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Bạch Khiều Trinh bị phạt 25 triệu đồng về tội đánh bạc. Bị cáo Nguyễn Hải Long 18 tháng từ và phát 25 triệu về tội đánh bạc vi phạm pháp luật.

Nhóm người dàn cảnh chuyên móc túi tại bến xe buýt đã bị bắt

Cư dân mạng gần đây đã rất bức xúc về đoạn clip mà được báo pháp luật thu thập được. Nhóm đối tượng dàn cảnh hoạt động tinh vi, móc túi nhiều người dân địa phương có, nước ngoài có tại KDL Suối tiên TPHCM. Trong video nhóm người này hoạt động ngang nhiên và rất táo tợn. Chúng móc túi của người dân đi xe buýt cũng như du khách nước ngoài đi đường. Bọn chúng dàn cảnh rất tinh vi, khi nạn nhân bị móc túi hay người khác xung quanh thấy vào can thiệp thì bị chúng đánh tới tấp.

Trước tính chất của vụ việc khả nghiêm trọng, công an quận Thủ Đức đã vào cuộc. Sau 2 ngày làm việc cơ quan công ăn đã bắt giữ 5 đối tượng có hành vi móc túi. Gồm Đỗ Thị Hạnh, Trần Văn Điệp, Quách Chinh Nhân, Dương Thị Sen, Bùi Văn Vinh. Trong đó được biết Quách Chinh Nhân là cầm đầu, sau khi đoạn clip được báo phát luật phát tán. Một số trong nhóm đối tượng đã bỏ trốn, hiện công an chỉ mới bắt được 5 đối tượng trên.

Cơ quan chức năng cho biết thêm về vụ việc

Nhóm đối tượng này hoạt động rất tinh vi và có tổ chức. Chúng họp lại phân chia cho từng người, từng thành viên một nhiệm vụ khác nhau. Phối hợp nhịp nhàng mỗi người một công đoạn giúp cho quá trình móc túi của hàng khách càng dễ dàng và nhanh chóng. Khi bị phát hiện, một số thành viên (đồng bọn) sẽ giả vờ là người lạ vào can ngăn để đồng bọn mình dễ tẩu thoát.

Nếu móc túi thành công lấy được tài sản, nhóm đó sẽ đưa cho một người bán nước ngọt ở khu vực bến xe buýt giữ. Người này tên Hạnh cũng là đồng bọn trong nhóm, phối hợp để thực hiện hành vi. Tài sản được trộm cắp, móc túi sẽ được Dương Thị Sen đem bán và chia nhau. Một số đối tượng trong nhóm hiện đã bỏ trốn, cơ quan công an đang tiếp tục theo dõi, điều tra vụ việc.

Có nên cấm dịch vụ đòi nợ thuê

Đòi nợ thuê hiện nay đang là vấn đề mà được nhiều người quan tâm. Nguyên nhân xuất phát nên dịch vụ đòi nợ thuê đó là do người vay chay lì không trả nợ. Kể cả người vay có trình độ văn hóa. Đặt trường hợp bạn là người cho vay, đến kỳ hạn thanh toán, thậm chí đã trễ hạn. Chủ nợ gọi điện không bắt máy, nhắn tin không trả lời, buộc họ phải nhờ đến dịch vụ thuê người đòi nợ giùm.

Tuy nhiên có một số người lại phản đối và cho rằng đây là cách đòi nợ thiếu văn minh. Nó ảnh hưởng xấu đến xã hội và những người xung quanh. Một người dân cho biết, nếu con nợ không trả thì báo công an để họ làm việc. Chứ đòi nợ thuê theo kiểu này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu. Nên cấm dịch vụ đòi nợ thuê.

Có nhiều ý kiến trái chiều

Cho vay tiền nặng lãi chẳng khác nào muốn chiếm đoạt tài sản của người vay. Người ta khó khăn nên buộc phải mượn tiền theo hình thức này. Nên nghiêm cấm tuyệt đối hình thức thuê người đòi nợ mướn – một độc giả cho ý kiến. Đòi nợ thuê là một dịch vụ thực tế đối với nhiều trường hợp trong cuộc sống. Những đơn vị đòi nợ cần được rà soát kỹ và có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng. Nếu hoạt động đúng theo phát luật thì cho phép còn nếu không thì rút giấy phép đi cho xã hội nhờ.

Có người lại cho rằng khi đi vay tiền lãi suất cao người vay đã biết lúc ban đầu. Nếu thấy cao quá không có khả năng trả nợ thì đừng vay. Đồng ý mượn tiền người ta thì phải có trách nhiệm trả nợ về khoản vay của mình. Không trả thì người ta có quyền cho người đến đòi nợ là đúng rồi”.

Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tin nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *