Bạn là chủ doanh nghiệp đang kẹt vốn để kinh doanh phát triển sản xuất. Có phải là sự thực doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay từ ngân hàng không. Vậy doanh nghiệp cần phải làm gì để ngân hàng hỗ trợ một cách tốt nhất.

Bộ GTVT có văn bản gửi Quốc Hội xem xét

Bộ giao thông vận tải kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng – vận hành- chuyển giao). 8 đoạn cao tốc Bắc – Nam phía Đông với tổng số vốn 63 tỷ đồng. Trong đó vốn vay 50 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của các nhà đầu tư 12 tỷ đồng. Còn lại là ngân sách Nhà nước hỗ trợ. Bộ Giao thông Vận Tải cho biết vừa mới hủy đấu thầu quốc tế. Đưa ra yêu cầu hạ bớt các tiêu chí phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển. Được biết khi triển khai, thực tế các nhà đầu tư trong nước. Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn từ ngân hàng vì lãi suất cũng như thủ tục cho vay.

Vừa qua, Bộ giao thông vận tải đã có báo cáo gửi về Quốc Hội. Nội dung về việc báo cáo tình hình thực hiện các dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông GĐ 2017-2020. Ông Nguyễn Văn Thể – bộ trưởng bộ GTVT cho biết. Theo quy định của pháp luật Việt Nam cụ thể là Luật Đầu thầu thì hồ sơ dự tuyển có thời gian đánh giá trong 30 ngày. Quá trình thẩm định và phê duyệt 40 ngày. Dự kiến đến tháng 4/2020 sẽ hoàn thành.

Nhưng theo đại diện của Ban quản lý đơn vị dự án số 6 mở bán hồ sơ sơ tuyển cho hay. Thời gian mở bán sẽ kéo dài trong vòng 30 ngày. Mới vừa mở bán 2 ngày đã bán được 8 bộ hồ sơ. Theo dự kiến của đơn vị này những ngày tiếp theo sẽ có rất nhiều nhà đầu tư đến để mua hồ sơ. Cùng lúc này, đại diện ban quản lý đơn vị dự án số 2 trong ngày mở bán đầu tiên đã có 4 nhà đầu tư liên hệ.

Xem thêm: Doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay ngân hàng
Doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay khó tiếp cận vốn vay ngân hàng

Có được tay không bắt giặc

Theo ghi nhận từ nhiều nhà chuyên gia có ý kiến cho rằng. Dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông, GĐ 2017-2020 hiện giờ có rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Nhưng nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay của ngân hàng. Thực tế có thể nói rằng để có nguồn tài chính đầu tư phải trong chờ vào việc ngân hàng hỗ trợ cho vay đến hạn mức như thế nào mới quyết định được. Đề nghị Bộ giao thông vận tải cần thuê riêng một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Một đơn vị có kinh nghiệm dự báo để kiểm tra, rà soát toàn bộ phương án dự án. Nhằm hạn chế rủi ro thấp nhất đến với các nhà đầu tư trước khi tổ chức đấu thầu.

Hồ sơ dự tuyển được bộ giao thông vận tải phê duyệt

Bộ GTVT áp dụng theo Nghị Quyết số 20 năm 2018 của Chính Phủ. Theo đó nhà đầu tư phải đảm bảo 20% tổng mức đầu tư của dự án đang xét khi tham gia đấu thầu. Trước đây theo quy định cũ phải đảm bảo 30% tổng mức đầu tư của dự án mới đạt yêu cầu. Đặc biệt, nhà đầu tư có phần vốn ở nước ngoài vẫn đủ điều kiện tham gia đầu tư. Nhưng chủ đầu tư đó không nắm cổ phẩn chi phối, cụ thể không được vượt quá mức 51%. Điều này dễ dẫn đến việc 2 doanh nghiệp nội và ngoại cùng bắt tay nhau để đấu thầu. Khả năng trúng thầu rất cao nếu 2 doanh nghiệp này kết hợp với nhau.

Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn ngân hàng, bộ giao thông vận tải đề nghị Chính phủ có văn bản chỉ đạo Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Phối hợp với các ban ngành liên quan có những giải pháp phù hợp và kịp thời. Nhằm giúp đỡ hỗ trợ vốn vay cho các nhà đầu tư được vay vốn ngân hàng đầu tư triển khai kịp dự án.

Nguyên nhân doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay

Việc vay vốn ngân hàng của nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn còn gặp không ít khó khăn. Muốn khởi nghiệp đầu tiên doanh nghiệp phải có nguồn vốn đầu tư. Đa phần họ đều có vốn sở hữu thấp cho nên công ty luôn cần đến sự giúp đỡ từ nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn là vì nhiều nguyên nhân

Thứ nhất, sự biến đổi của khí hậu, thiên tai, lũ lụt ngày càng phức tạp. Năm nào nước ta cũng chịu nhiều ảnh hưởng của bão. Dẫn đến việc sản xuất kinh doanh hàng hóa của doanh nghiệp không hiệu quả.

Thứ hai, chưa có sự đồng bộ từ công tác triển khai, phối hợp của các bộ ngành, địa phương giữa các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Một số chi nhánh ngân hàng nhỏ, các tổ chức tín dụng. Họ còn thiếu kinh nghiệm trong quy trình thẩm định phương án sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là những doanh nghiệp, công ty sản xuất hoạt động trong những lĩnh vực đặc thù, lĩnh vực mới.

Thứ ba, quy mô sản xuất của doanh nghiệp còn nhỏ, còn hạn chế. Vốn chủ sở hữu và năng lực tài chính còn yếu. Không có chiến lược phát triển kinh doanh dài hạn. Phương án phát triển của dự án không khả thi. Trình độ kinh doanh còn nhiều bất cập, chưa nổi bật so với nhiều đơn vị khác. Chính vì điều này làm cho ngân hàng không tin tưởng nhiều vào doanh nghiệp. Cho nên doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay của ngân hàng là điều dễ hiểu.

Thứ tư, doanh nghiệp quá phụ thuộc vào vốn vay của ngân hàng. Đa số các khoản chi trả đều phụ thuộc vào NH. Đợi khi vay được vốn vay từ ngân hàng mới quyết định đầu tư vào kinh doanh sản xuất. Nói tóm lại là doanh nghiệp đa số trông chờ vào nguồn vốn vay của tổ chức tín dụng

Lãi suất tiền gửi khó giảm vào cuối năm

Mặc dù theo dự kiến lãi suất USD và lãi suất điều hành sẽ giảm trong thời gian tới cuối quý. Nhưng lãi suất tiền gửi tiền VNĐ được nhận định rằng sẽ khó giảm vào cuối năm nay. Theo báo cáo mới đây, việc giảm lãi suất điều hành của ngân hành nhà nước sẽ ổn định lãi suất huy động, không mang ý nghĩa nới lỏng tiền tệ.

Cụ thể cuối tháng 9 vừa qua, ngân hàng nhà nước Việt Nam có thông báo giảm 20 điểm cơ bản. Đối với lãi suất cho vay qua đêm, lãi suất tái chiết khấu. Lãi suất thị trường mở kể cả giảm mức lãi suất tái cấp vốn. Áp dụng cho hoạt động giao dịch cả ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại, giảm từ 2,5% đến 4,5%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi khó giảm

Ngược lại, lãi suất tiền gửi khó giảm có khả năng còn tăng lên. Gần mới đây, cụ thể Ngân hàng Bản Việt đã nâng lãi suất tiền gửi lên gần 9%/năm. Tăng lãi suất đối với từng kỳ hạn tiền gửi trong 6 tháng, 12 tháng, 15 tháng. Thì sẽ có mức lãi suất tương ứng là 8,5%/năm, 8,7%/năm, 8,9%/năm. Điều này có lợi cho người tiêu dùng khi đang gửi tiết kiệm tại các ngân hàng lớn.

Các chuyên gia tài chính cho biết lãi suất huy động có tăng từ đây đến cuối năm. Nhưng chủ yếu, lãi suất tăng chỉ diễn ra ở các chi nhánh ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ. Bởi nguyên nhân chủ yếu là vì vào dịp cuối năm. Nhu cầu vay vốn kinh doanh thường tăng rất mạnh. Ngân hàng Nhà nước VN vừa giảm lãi suất điều hành của NH và lãi suất USD nhằm ổn định nền kinh tế. Cho nên lãi suất cho vay sẽ khó tăng những tháng cuối năm. Điều này cũng tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực đặc thù được ưu tiên vay vốn. Lãi suất tiền gửi tăng, đồng nghĩa ngân hàng đang rất cần vốn.

Người vay phải làm gì khi lãi suất có xu hướng tăng

Vào dịp cuối năm nhu cầu vay vốn của cá nhân cũng như doanh nghiệp tăng để kinh doanh trong dịp tết. Kéo theo đó là lãi suất cho vay cũng tăng theo khiến người vay càng trăn trở, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Từ nay đến cuối năm, nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng mức lãi suất cho vay. Tăng không chỉ kỳ hạn dài mà lãi suất kỳ hạn ngắn cũng tăng lên. Lãi suất huy động tăng kéo theo đó là lãi suất cho vay cũng tăng lên. Ảnh hưởng không nhỏ đến người vay khi có kế hoạch vay vốn, khiến họ càng trăn trở nhiều hơn.

Xem thêm: Vay kinh doanh trả góp không thế chấp

Ý kiến khách hàng

Vợ chồng anh Liêm (Bình Thạnh, TPHCM) cho biết. Cả nhà tôi dự định cuối năm nay sẽ mua nhà. Tuy nhiên do số tiền tiết kiệm để dành không đủ. Nên đang chờ hỗ trợ gói vay tín chấp tiêu dùng tư ngân hàng. Nhưng lãi suất cho vay quá cao, thủ tục cho vay khá rườm rà và phức tạp khiến vợ chồng tôi cũng nản lòng. Hiện giờ cũng chưa biết tính toán như thế nào. Tôi đang trong chờ vào ngân hàng có gói vay ưu đãi mới nào không để được vay vốn xoay sở.

Chị Nhung một tiểu thương tại chợ Bến Thành, TPHCM cho biết. Tết Nguyên Đán sắp tới gần, tôi đang cần một số vốn để lấy hàng về dự trữ bán vào dịp tết. Tuy nhiên lãi suất ngân hàng cho vay 10%/năm, sau khi tính toán trừ hết tất cả chi phí. Tiền nhân công, tiền mặt bằng thuê thì tiền lời không bao nhiêu cả. Vì vậy, việc vay vốn ngân hàng vào dịp cuối năm lãi suất hơi cao khiến nhiều tiểu thương băn khoăn.

Một chuyên viên tài chính, kinh doanh bất động sản cho biết. Vào dịp cuối năm ngân hàng nào cũng đồng loạt điều chỉnh lãi suất cho vay. Khách hàng của công ty chúng tôi cũng đang băn khoăn về lãi suất vay mua nhà trong thời gian tới. Đặc biệt là những khách hàng có nhu cầu vay số tiền lớn trên 3 tỷ đồng. Lãi suất cho vay của ngân hàng tăng khiến người người bán. Cũng như người mua và kể cả nhân viên môi giới cũng phải tính toán sao cho phù hợp và hợp lý. Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Kết luận

Vào dịp cuối năm cá nhân, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn là điều bình thường. Bởi vì lãi suất cho vay đều đồng loạt tăng. Thời gian này, nếu cần tìm một ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi gắn với sản phẩm vay hợp lý là điều không phải dễ.

Hiện tại chỉ có một số ngân hàng lớn mới có nhiều chiến lược ưu đãi hỗ trợ khách hàng vào dịp cuối năm. Trong đó gói vay tín chấp tại ngân hàng BIDV, Agribank, Vietcombank, Sacombank… sẽ hỗ trợ cho người vay nhiều phương án vay hợp lý. Trong đó, lãi suất vay cũng phù hợp tạo điều kiện cho anh chị cần vay vốn để mua nhà, mua xe ô tô vào dịp cuối năm. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này. Bạn là chủ doanh nghiệp sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm trong vấn đề cần vay vốn ngân hàng.

Đối tượng vay:Doanh nghiệp
Độ tuổi:18 – 60 tuổi
Loại hình vay:Vay tín chấp
Hồ sơ vay:Chỉ cần CMND / Cà vẹt xe / Bằng lái xe / Sổ hộ khẩu
Kiểu vay:Vay tiền mặt thế chấp tài sản
Hình thức trả góp:Trả góp theo ngày, tuần, tháng, góp đứng
Hạn mức vay:50 triệu – 10 tỷ
Thời gian:12 tháng – 36 tháng
Lãi suất:Từ 12 – 20%/năm
Khu vực vay:TPHCM & các tỉnh lân cận
Bảng tóm tắt cách thức vay tiền doanh nghiệp
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Vay doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *