Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất 1 lần trong đời. Nếu lỡ quên thì tra mã số thuế online thu nhập cá nhân như thế nào. Chovaytienmatnhanh hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân mới nhất qua online. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên chính chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mỗi người có một mã số thuế (MST) dành riêng cho cá nhân dùng để kê khai thuế, nộp thuế, thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước. Đăng ký MST cá nhân là gì, nó có lợi ích như thế nào. Hãy cùng Cho Vay Tiền Mặt Nhanh tìm hiểu để biết cách tra mã số thuế cá nhân của mình.

Thuế là gì? là khoản tiền mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, công ty bắt buộc phải đóng cho Nhà nước. Để xây dựng các công trình công cộng, thực hiện các chương trình phúc lợi an sinh xã hội. Bất cứ tổ chức, cá nhân nào cũng phải có nghĩa vụ đóng thuế nhằm xây dựng ngân sách cho chính quyền. Điều tiết các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương, cùng nhau xây dựng đất nước.

Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì? nó chính là mã số thuế (MST) dành riêng cho mỗi cá nhân. Giúp cá nhân có thể kê khai và tra cứu thu nhập của bản thân mình. Để họ có trách nhiệm góp một phần công sức của mình đối với Nhà nước. Địa phương nơi họ đang sinh sống và làm việc.

MST là duy nhất và không bao giờ cấp lại số khác, cho nên không một ai bị trùng MST được. Vậy làm sao để tìm MST cá nhân, đăng ký và cách tra cứu MST cá nhân thế nào nhanh chóng và thuận lợi nhất. Có phải được tra cứu mã số thuế theo CMND.

Xem thêm: Choáng váng cách tính tiền thuế thu nhập cá nhân

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân
Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân qua online

Tra mã số thuế cá nhân online có lợi ích gì

  • Những người đã đăng ký MST cá nhân chỉ bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân. Cá nhân chưa có mã số thuế (MST) bị trừ 20%.
  • Tra cứu theo CMND được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân khi đi làm công ty, doanh nghiệp dưới 3 tháng, chưa ký hợp đồng lao động.
  • Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc; cụ thể đối với cá nhân được giảm trừ 9 triệu đồng/tháng. Đối với người phụ thuộc được giảm 3,6 triệu đồng/người/tháng.
  • Tra cứu MST cá nhân bằng thẻ căn cước. Nếu không có MST cá nhân thì bạn phải quyết toán thuế cá nhân thu nhập trên online. Hoặc phải đến trực tiếp cơ quan thuế để quyết toán trực tiếp. Khi đã có MST anh chị có thể ủy quyền cho người khác hay đại diện cơ quan, tổ chức quyết toán thay.
  • Khi xảy ra thiên tai, tai nạn bất ngờ, hỏa hoạn hay bị mắc bệnh nan y (hiểm nghèo) được giảm trừ thuế.

Cách đăng ký mã số thuế cá nhân

Bạn có thể đến trực tiếp cơ quan thuế để đăng ký hoặc có thể đăng ký tìm MST cá nhân qua online. Hiện nay phần lớn người dân chọn cách đăng ký MST cá nhân. Tra cứu MST bằng thẻ căn cước công dân trên online vì nó đơn giản nhanh chóng và tiết kiệm thời gian công sức đi lại.

Cho Vay Tiền Mặt Nhanh sẽ thống kê 02 cách người dân đăng ký phổ biến nhất hiện nay:

Đăng ký tại cơ quan thuế

  • Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ theo quy định, điền vào biểu mẫu số 05-ĐK-TCT (tờ khai đăng ký thuế).
  • Tiếp nhận thông tin, thông báo kết quả.

Đăng ký mã số thuế online

Cách tra mã số thuế cá nhân theo CMND truy cập website chính thức của tổng cục thuế http://tongcucthue.org. Bạn bắt đầu kê khai vào tờ khai đăng ký thuế và gửi tất cả hồ sơ kèm theo. Sau 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, tổng cục thuế sẽ thông báo và gửi kết quả qua email đăng ký của người kê khai.

Theo mẫu số 06/TBTĐT về việc chấp nhận việc đăng ký MST cá nhân và hẹn ngày trả kết quả. Trường hợp hồ sơ tiếp nhận không đủ điều kiện, tổng cục thuế cũng gửi thông báo. Người kê khai phải gửi thêm thông tin bổ sung cần thiết của cá nhân để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Xem thêm: Cán bộ thuế bị tố mượn tiền doanh nghiệp

Tra mã số thuế bằng CMND
Tra mã số thuế bằng CMND

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Việc tra cứu MST cá nhân theo CMND sẽ được thực hiện online trực tuyến dễ dàng truy cập bằng vài bước đơn giản. Chỉ cần điện thoại của bạn có kết nối internet truy cập http://tracuunnt.gdt.gov.vn. Nhập số chứng minh nhân dân (CMND)/thẻ căn cước, nhập mã xác nhận kế bên rồi nhấn vào nút tra cứu.

Khoản 3 giây sau hệ thống sẽ trả về kết quả với nội dung “Bảng thông tin tra cứu”. Bảng này cung cấp tất cả thông tin về người cần tra cứu. Cách tra mã số thuế online bằng thẻ căn cước công dân, tìm mã số thuế trên tổng cục thuế.

Lưu ý đây là trang web chính thức của cơ quan Nhà nước. Người dùng cần điền đầy đủ thông tin để nhận được kết quả chính xác nhất. Bạn có thể tra cứu MST cá nhân theo CMND trên thanh công cụ gõ trang web: https://mstcn.org cũng có thể tra được.

Kết luận về tra cứu MST cá nhân

Chỉ một vài thao tác đơn giản bạn sẽ biết cách tra cứu MST của mình khi không biết mình đã đăng ký chưa. Nếu anh chị đã đi làm, có hợp đồng lao động, có đóng bảo hiểm xã hội. Thì công ty, doanh nghiệp bạn đang làm có trách nhiệm đăng ký MST cá nhân cho nhân viên, công nhân.

Nếu đơn vị nào không thực hiện đăng ký cho người lao động là đang vi phạm pháp luật, có thể bị phạt cao nhất lên đến 2 triệu đồng. Nếu lỡ cá nhân quên mất MST cá nhân của mình thì đừng lo. Giờ đây việc tìm mã số thuế cá nhân online đã trở nên dễ dàng nằm trong tầm tay của bạn.

Tra cứu MST cá nhân theo CMND chỉ cần nhập số chứng minh nhân dân (CMND) và mã xác nhận là anh chị có thể tra ra MST. Hi vọng qua bài viết này, những ai không biết mình đã đăng ký MST chưa. MST thu nhập cá nhân của mình là số bao nhiêu. Hãy tham khảo tại trang Chovaytienmatnhanh để tra cứu nhé.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam.
Chuyên mục: Tra cứu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *