Để biết doanh nghiệp làm ăn lãi hay lỗ người ta nhìn vào lợi nhuận ròng. Nếu lợi nhuận ròng dương chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động tốt và kinh doanh có lãi. Ngược lại lợi nhuận ròng âm là doanh nghiệp đang thua lỗ có nguy cơ phá sản. Vậy lợi nhuận ròng là gì? Lãi ròng là gì? Cách tính lãi ròng, thu nhập ròng ra sao?

Lợi nhuận ròng là gì?

Ngoài doanh thu thì lợi nhuận ròng (LNR) là yếu tố quan trọng và then chốt trong lĩnh vực kinh doanh. Nó quyết định sự tồn tại, thành bại của doanh nghiệp bạn. Vậy thực tế làm sao để tăng lợi nhuận ròng giúp công ty làm ăn ngày càng hiệu quả?

Đây là một phần nội dung chính của bài viết này, Theo Cho Vay Tiền Mặt Nhanh, lợi nhuận ròng (viết tắt LNR) hay người ta còn gọi là lãi ròng, thu nhập ròng, lãi thuần, thu nhập sau thuế. Đây là khoản tiền còn lại sau khi trừ tất cả chi phí làm ra sản phẩm, dịch vụ bao gồm cả phần thuế thu nhập doanh nghiệp phải đóng cho cơ quan chức năng.

Khái niệm thứ 2, tỷ suất lợi nhuận ròng là gì? đây là tỷ lệ phần trăm mà khi nhìn vào thông số này. Chủ doanh nghiệp sẽ biết được trong toàn bộ doanh thu thu về, công ty còn lại bao nhiêu lợi nhuận.

Xem thêm: Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp đúng nhất

Lợi nhuận ròng là gì
Thu nhập ròng càng cao chứng tỏ doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả

Lãi ròng quyết định công ty đang làm ăn lỗ hay lãi

 • Lợi nhuận ròng dương (+) thì tỷ suất lợi nhuận ròng của doanh nghiệp ngày càng lớn. Đồng nghĩa với việc công ty của bạn đang làm ăn hiệu quả và có lãi.
 • Lợi nhuận ròng âm (-) thì chứng tỏ doanh nghiệp bạn đang kinh doanh thô lỗ. Điều cần thiết ngay lúc này, chủ doanh nghiệp phải có hướng thay đổi. Cần đưa ra kế hoạch mới cho công ty của mình.

Thu nhập ròng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Lợi nhuận ròng (LNR) càng cao thì số tiền công ty thu về càng lớn. Đây cũng là bàn đạp giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh hơn và có chỗ đứng chắc chắn trên thị trường.

Lãi thuần cũng là động lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa kể cả doanh nghiệp lớn. Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa nhằm mang lại lợi nhuận cao hơn nữa.

Lưu ý, theo Cho Vay Tiền Mặt Nhanh khi so sánh thu nhập ròng các công ty phải so sánh giữa những công ty cùng ngành nghề. Vì vậy, khi thấy LNR của công ty chi nhánh điện lực (1) cao hơn công ty thuộc chi nhánh Viễn Thông (2). Thì bạn không thể khẳng định chắc nịch rằng công ty 1 sinh lãi tốt hơn công ty 2 được.

Công thức tính lợi nhuận ròng

Bạn đã biết khái niệm lãi ròng là gì? Đối với cách tính lãi ròng ta dựa vào rất nhiều biến số. Trong đó có tổng doanh thu thu về, chi phí tạo ra sản phẩm.

Hai loại thuế mà công ty bạn phải chịu là 10% thuế GTGT (giá trị gia tăng hay còn gọi là thuế VAT). Và 20% thuế TNDN (thu nhập doanh nghiệp). Riêng một số doanh nghiệp có thu nhập cao phải chịu mức thuế cao dao động từ 25% đến 50%. Cách tính lợi nhuận ròng dựa vào công thức sau:

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế TNDN

Trong đó:

 • Tổng doanh thu là khoản tiền còn lại sau khi đã trừ đi tiền chiết khấu bán hàng.
 • 10% VAT là 10 phần trăm tổng doanh thu trong tháng.
 • Chi phí hoạt động là tiền mặt bằng, tiền thuê công nhân viên. Tiền mua nguyên vật liệu, sản xuất, chi phí bán hàng, giao hàng….
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là số tiền mà công ty có được. Sau khi lấy tổng doanh thu trừ đi thuế VAT và các chi phí hoạt động. Như vậy thuế TNDN = Doanh thu tổng – (10% VAT + 30 chi phí hoạt động).
 • 20% thuế TNDN = 20% x thuế TNDN.

Làm thế nào để tăng lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp

Bạn đã biết khái niệm lợi nhuận ròng là gì? Lãi ròng là gì? Bây giờ muốn thu nhập ròng tăng thì phải giảm chi phí hoạt động xuống mức thấp nhất có thể. Cụ thể:

Thứ nhất, giảm chi phí liên quan đến vận hành doanh nghiệp như bảo hiểm, tiền thuê mặt bằng, tiền thuê nhà, lãi vay. Chi phí hành chính, máy tính, thiết bị điện tử, thiết bị văn phòng phẩm… Đây gọi là chi phí gián tiếp không trực tiếp đóng góp vào sản xuất.

Thứ hai, giảm chi phí trực tiếp đóng góp vào sản xuất hàng hóa, sản phẩm bán ra của doanh nghiệp. Hay còn gọi là giá vốn hàng bán. Bao gồm nguyên vật liệu để sản xuất ra hàng hóa và trả tiền nhân công tạo ra sản phẩm. Một số giải pháp giúp giảm giá vốn hàng bán như: tăng giờ làm việc của công nhân.

Sử dụng nguyên liệu thay thế có giá thấp những vẫn đảm bảo chất lượng. Mua số lượng lớn nguyên vật liệu để được giảm giá thành sản phẩm cũng như giảm được chi phí vận chuyển. Mướn mặt bằng ở khu vực có nguồn lao động dồi dào giúp gia tăng số lượng sản phẩm trong thời gian ngắn.

Thứ ba, có chiến lược Markerting tốt để tăng doanh số bán hàng. Ví dụ như lên kế hoạch xúc tiến tiếp thị, quảng cáo, khuyến mãi, ưu đãi. Tìm cách tiếp cận đưa sản phẩm đến tận tay khách hàng tiềm năng.

Xem thêm: Đòn bẩy tài chính và rủi ro của doanh nghiệp

Lãi ròng có tầm quan trọng rất lớn trong kinh doanh
Lãi ròng có tầm quan trọng rất lớn trong kinh doanh

Tầm quan trọng của thu nhập ròng trong kinh doanh

Khi biết được lãi ròng, chủ doanh nghiệp sẽ đánh giá được hiệu quả hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình. Vậy thu nhập sau thuế có tầm quan trọng như thế nào?

 • Đối với nhà nước – lợi nhuận ròng là cơ sở để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Đối với nhà đầu tư – nhìn vào thu nhập ròng để đánh giá mức độ rủi ro khi đầu tư vào doanh nghiệp dự kiến. Đây là khoản tiền mà các nhà đầu tư quan tâm nhất trước khi có ý định mua cổ phần hay đầu tư vào.
 • Đối với chủ nợ – là cơ sở để tính toán khả năng thu hồi vốn, cân đối và phân bổ các khoản vay tiếp theo.
 • Đối thủ cạnh tranh – giúp so sánh lợi nhuận của doanh nghiệp mình với doanh nghiệp bạn trong cùng lĩnh vực.

Trên đây là một số chia sẻ về khái niệm lợi nhuận ròng là gì? lãi ròng là gì? Cách tính lãi ròng, cách tính lợi nhuận ròng đúng nhất. Hi vọng những thông tin Chovaytienmatnhanh.vn cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong học tập và áp dụng trong công việc.

blank
Chuyên gia tư vấn tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, ngân hàng, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn và cho vay tài chính tại các tổ chức tín dụng lớn nhất Việt Nam. Thời hạn vay: Tối thiểu 6 tháng. Thời gian vay Tối đa 12 tháng Lãi suất năm tối thiểu: 9.6%/năm ( tức là 0.8%/tháng lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả phí lập hồ sơ.). Lãi suất năm tối đa: 18%/năm ( tức là 1.5%/tháng lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả phí lập hồ sơ.). Ví dụ: Nếu bạn vay 10 triệu đồng với thời hạn 6 tháng, mức lãi suất thấp nhất của 6 tháng là 2.4% (lãi suất tháng 0.8% nhân cho 6 tháng tức 2.4%. Lưu ý lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí, bao gồm cả chi phí lập hồ sơ) thì khi tới thời hạn thanh toán bạn phải trả Lãi 480.000 đồng (lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí). Như vậy tổng số tiền bạn phải trả là 10.480.000 đồng (Chi phí này là tổng chi phí bao gồm gốc và lãi  kể cả chi phí lập hồ sơ) Dưới đây là cách tính lãi suất để bạn tự tính số tiền phải trả cho bên cho vay: Số tiền vay – 10 triệu (số tiền gốc), Lãi suất tối thiểu theo tháng – 0.8% (lãi suất này đã bao gồm tất cả chi phí). Thời hạn thanh toán – 6 tháng 0.8% x 6 tháng = 2.4%/6 tháng. Tổng tiền phải trả: 2.4% x 10 triệu (số tiền vay) / 100% = 10.480.000 đ (Chi phí này là tổng chi phí bao gồm gốc và lãi  kể cả chi phí lập hồ sơ)
ĐIỀU KHOẢN THANH TOÁN CHẬM
 • Mức phạt phát sinh theo từng giai đoạn nếu quý khách trễ hạn.
 • Mức phạt đầu tiền, chậm thanh toán kể từ ngày thứ tư (04) sau đó đến hạn thanh toán 250.000 VNĐ
 • Mức phạt thứ 2, chậm thanh toán kể từ ngày ba mươi (30) sau đó đến hạn thanh toán 400.000 VNĐ
 • Mức phạt thứ 2, chậm thanh toán kể từ ngày sáu mươi (60) sau đó đến hạn thanh toán 450.000 VNĐ
ĐIỀU KHOẢN KHÔNG THANH TOÁN
Nếu trễ 3 tháng không thanh toán, ngân hàng chúng tôi sẽ ghi nhận bạn vào danh sách đen (nợ xấu), sau này chúng tôi sẽ không hỗ trợ bạn vay trong tương lai
THỜI GIAN KHOẢN VAY
 Có nhiều gói vay khác nhau để quý khách lựa chọn vay ( 6T, 9T, 12T )  Lưu ý: Khoản vay tối thiểu 6 tháng, tối đa 36 tháng  Các khoản vay đểu được trả góp, số tiền bằng nhau giữa các tháng, khoản vay được trả theo dư nợ giảm dần, rất tiết kiệm.
ĐIỀU KHOẢN VỀ LÃI SUẤT
 •  Lãi suất vay tùy theo điều kiện của quý khách.
 •  Lãi suất vay tối thiểu 1,2%/1 tháng, tối đa 1,95%/1 tháng
 •  Lãi suất quy đổi theo 1 năm 12 tháng. Lãi vay tiền tối thiểu 14,4%/1 năm 12 tháng, lãi suất vay tiền tối đa 23,4%/1 năm 12 tháng
PHÍ DỊCH VỤ LÀM HỒ SƠ LÀ BAO NHIÊU?
Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và MIỄN PHÍ hồ sơ 100%. KHÔNG THU BẤT KÌ CHI PHÍ PHỤ NÀO. Ngoài lãi suất.
5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục: Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại *

Hộ khẩu ở đâu? *

Địa chỉ hiện tại *